Sơ thẩm đại án tham nhũng ở Đắk Nông

Bị cáo Vũ Việt Hùng phủ nhận hành vi phạm tội

VOV.VN-Bị cáo Vũ Việt Hùng phủ nhận hành vi giúp cho các bị cáo khác lừa đảo vay vốn tại các ngân hàng Nam Á, Phương Đông.

Sáng 12/3, ngày thứ hai xét xử sơ thẩm đại án tham nhũng tại Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk- Đắk Nông, Toà án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tiếp tục xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân (chủ nhiệm Hợp tác Sông Cầu) khai nhận rõ ràng, do không có khả năng trả các khoản vay đến hạn tại Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk-Đắk Nông, nên thông qua các đối tượng môi giới vay vốn, bị cáo đã trực tiếp gặp các cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á – chi nhánh Hà Nội để xin vay vốn. Chi phí cho bên môi giới theo thỏa thuận miệng là 3% số tiền vay. Mọi thủ tục vay vốn đều do các cán bộ ngân hàng Nam Á thực hiện, họ chỉ việc đến ký vào các giấy tờ. Bị cáo Vân đã được ngân hàng này cho vay 50 tỷ đồng, chuyển vào tài khoản tiền gửi mở tại chi nhánh Ngân hàng phát triển, mục đích là để trả nợ.

 bi cao vu viet hung phu nhan hanh vi pham toi hinh 1
Các bị cáo tại phiên toà (Ảnh: Tiền phong)

Việc vay 530 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông – Sở giao dịch TP HCM cũng với cách thức tương tự. Các bị cáo Nguyễn Thị Vân, Trần Thị Xuân (giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhật Tân), Nguyễn Thị Kim Loan (giám đốc Công ty TNHH dịch vụ xuất nhập khẩu Phát Long), đã phải trả từ 5 đến 10% số tiền vay cho các đối tượng môi giới vay vốn. Để các doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn tại 2 ngân hàng, bị cáo Vũ Việt Hùng là Giám đốc Chi nhánh ngân hàng phát triển khu vực Đắc Lắc Đắc Nông đã ký các hợp đồng tiền gửi, và xác nhận rằng các doanh nghiệp này đang sản xuất kinh doanh xuất khẩu tốt, không có nợ ngắn hạn tại đây.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Đình Hải, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nam Á – chi nhánh Hà Nội, không thừa nhận hành vi làm trái quy định cho vay, vì việc trước đó đã trực tiếp đi thẩm định, và có những cam kết phong tỏa tiền gửi đối với Chi nhánh ngân hàng phát triển Đắk Lắk- Đắk Nông. Các bị cáo Lâm Hữu Hạnh (nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Phương Đông, Võ Tiến Đạt (nguyên Giám đốc Sở giao dịch TP HCM - Ngân hàng Phương Đông) thì thừa nhận những sai phạm của mình, nhưng chưa đến mức như trong cáo trạng truy tố, với lập luận cũng chỉ là nạn nhân của hành vi lừa đảo, vì trong việc cho vay này, nếu thuận lợi thì tất cả các bên đều có lợi.

Ngược lại, bị cáo Vũ Việt Hùng vẫn một mực phủ nhận hành vi giúp sức cho các bị cáo khác lừa đảo vay vốn tại các ngân hàng Nam Á, Phương Đông.

Chiều cùng ngày, phiên tòa sẽ tiếp tục xét hỏi các bị cáo để làm rõ các tội danh về lừa đảo và vi phạm các quy định trong hoạt động tín dụng./.

Minh Huệ/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage