Chống nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới

Hiện nay, tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang hoạt động buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Công tác đấu tranh phòng ngừa loại tội phạm này còn gặp rất nhiều khó khăn do địa hình núi đá hiểm trở, đường biên giới dài. Trước thực trạng đó, cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang tăng cường các biện pháp phòng chống loại tội phạm này.

9 tháng qua, Công an huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, phát hiện 6 vụ mua bán, bắt cóc phụ nữ và trẻ em, giải thoát được 3 cháu trai và 7 phụ nữ trở về với gia đình. Từ tháng 7 đến nay, số phụ nữ, trẻ em bị bắt cóc, mua bán lên tới 14 trường hợp. Công an huyện Đồng Văn cũng phát hiện, điều tra khám phá 2 vụ án, bắt 4 đối tượng, tiếp  nhận, giải cứu 2 trẻ em gái do Công an Trung Quốc trao trả.

Thủ đoạn chính của các đối tượng buôn người là hứa tìm việc làm thu nhập cao rồi lừa bán nạn nhân sang Trung Quốc làm vợ. Cũng có nhiều trường hợp, các đối tượng tội phạm giở trò yêu đương rồi lừa bán người yêu sang Trung Quốc… Công an huyện Đồng Văn cùng với lực lượng bộ đội biên phòng bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đã tập trung tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời, khuyến cáo người dân có biện pháp bảo vệ con em mình.

Thượng tá Hoàng Văn Giai, Trưởng Công an huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: Tổ chức lực lượng dân quân thường xuyên túc trực ở các xã tuần tra bảo vệ biên giới. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng biên phòng, công an hướng dẫn tự quản cơ sở. Những người lạ đến cư trú tại nhà dân phải khai báo. Cảnh giác với những người không quen biết gạ gẫm đi chơi, đưa sang Trung Quốc, đi chợ… Người dân ra nước ngoài phải có giấy thông hành để khi xảy ra sự việc gì cơ quan chức năng bên kia mới hỗ trợ./.

Trang Thơm
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh thật về những gì diễn ra bên trong Triều Tiên
VOV.VN - Khi tác nghiệp ở Triều Tiên, nhiếp ảnh gia Lafforgue không chỉ quanh quẩn ở thủ đô. Ông muốn ghi lại những bức hình chân thật nhất ở cả các nơi khác.