Đắk Lắk xét xử vụ “cò” Hoa chiếm đoạt 33 tỷ đồng

VOV.VN -Hành vi lừa đảo của “cò” Hoa và đồng phạm cũng đã gây ra 4 cái chết uất ức vì nợ nần, một số người tan cửa nát nhà, vợ chồng ly tán.

Sáng 12/3, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ “cò Hoa” (Nguyễn Thị Hoa, 43 tuổi, trú thôn 2, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột) cùng 7 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng của nhiều đối tượng. Sau hơn 3 năm kể từ ngày cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk ký quyết định khởi tố vụ án và 4 lần hoãn tòa, vụ án này mới chính thức được đưa ra xét xử.

dak lak xet xu vu "co" hoa chiem doat 33 ty dong hinh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hoa (mặc áo xanh) cùng 7 đồng phạm tại tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2006 đến 2010, thông qua mạng lưới “cò vay vốn ngân hàng”, Nguyễn Thị Hoa đã móc nối với một số công chức xã Hòa Thắng và cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Đắk Lắk, Phòng giao dịch Tân Lợi để chiếm đoạt tổng cộng gần 33,3 tỷ đồng của 58 chủ hộ.

Cơ quan chức năng đã truy tố Nguyễn Thị Hoa và 7 đồng phạm nguyên là cán bộ Ngân hàng Agribank, phòng giao dịch Tân Lợi và cán bộ UBND xã Hòa Thắng về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận bởi trong số 61 người bị hại chủ yếu là người nông dân nghèo khó, số tiền đối tượng chiếm đoạt lên đến hơn 33 tỷ đồng. Hành vi lừa đảo của “cò” Hoa cùng các đồng phạm cũng đã gây ra 4 cái chết uất ức vì nợ nần, một số người khác thì bị bại liệt, tan cửa nát nhà, vợ chồng ly tán…

Đông đảo người dân tỉnh Đắk Lắk đã đến tòa theo dõi và mong chờ phiên tòa sơ thẩm sẽ có một bản án nghiêm khắc dành cho các bị cáo./.

Thế Thắng/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

VOV_AllPage