Đánh ghen, lột đồ cô gái giữa đường: Có dấu hiệu làm nhục người khác

VOV.VN - Theo luật sư, nhóm người đánh ghen ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc có dấu hiệu làm nhục người khác, nạn nhân có thể vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Thông tin ban đầu, ngày 4/9, Cơ quan công an xác định danh tính 5 đối tượng có liên quan đến vụ đánh ghen, lột đồ cô gái trẻ giữa đường ở xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

vu danh ghen lot do co gai tre giua duong nguoi vo va nhan tinh pham toi gi hinh 1
Những người đánh ghen, lột đồ cô gái ở Vĩnh Phúc phạm tội gì?

Danh tính những người liên quan gồm chị Đ (vợ của anh Ng - người được cho là quan hệ ngoài luồng với chị K), bà Liên được xác định là mẹ ruột của anh Ng; chị Hiền là cháu bà Liên; Vinh và Đông (đều là cháu bà Liên), tất cả 5 người trên đều trú tại địa chỉ xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Theo thông tin ban đầu, sự việc được xác định là đánh ghen. Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao một clip dài gần 2 phút ghi lại hình ảnh một nhóm người khống chế, ép nạn nhân nằm xuống đường cắt tóc, xé quần áo cô gái trẻ giữa đường. Sự việc trên xảy ra trên địa bàn xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Dù sự việc xảy ra ngay giữa đường, nhiều người dân vây quanh, chứng kiến nhưng không ai can thiệp để giải cứu nạn nhân trước nhóm người kia.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng đã mời những người liên quan lên ghi lời khai phục vụ công tác điều tra theo quy định.

Liên quan đến vấn đề trên, VOV.VN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Theo luật sư Tú, qua thông tin phản ánh ban đầu trên truyền thông có thể thấy việc nhóm người lột đồ, cắt tóc cô gái trẻ giữa đường có dấu hiệu hành vi phạm tội làm nhục người khác được quy định theo điều 121 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Cũng theo luật sư Trương Anh Tú, thời gian qua xảy ra không ít các vụ đánh ghen làm ảnh hưởng, xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác do suy nghĩ nông nổi, bức xúc, thiếu kiềm chế và thiếu hiểu biết về pháp luật. Đây là một trong những nguyên do dẫn đến hành vi phạm pháp bị truy tố, xử lý theo quy định pháp luật.

Những người tham gia vào việc đánh ghen thường có suy nghĩ đơn giản, chưa ý thức được hậu quả và muốn đi tìm lại sự công bằng hoặc đơn giản là dạy cho người phản bội mình hoặc đối phương quyến rũ người thân bài học.

“Họ chưa nhận thức đầy đủ hành vi đánh ghen, lột quần áo, cắt tóc người khác giữa đường là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm người khác nên có thể có dấu hiệu của tội làm nhục người khác được quy định theo điều 121 Bộ luật Hình sự hiện hành” - Luật sư Tú phân tích.

Điều 121 - BLHS Khoản 1 khởi điểm của Tội làm nhục người khác quy định: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Việc một số người đăng tải hình ảnh clip đánh ghen, lột đồ lên mạng xã hội có thể vi phạm nghiêm trọng đến đời tư người khác.

Tại điều 31, 33, 34 Bộ luật Dân sự quy định rõ: Hình ảnh cá nhân thuộc về quyền về nhân thân của mỗi cá nhân.

"Không ai có quyền phát tán hình ảnh, thông tin bí mật đời tư nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”. Hành vi phát tán ảnh khỏa thân, ảnh sinh hoạt đặc biệt của người khác gây ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của người nào đó là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác quy định ở điều 121 BLHS.

Ở một số trường hợp khác trước đó đi đánh ghen, nếu người vợ hoặc chồng tham gia đánh ghen gây thương tích, làm tổn hại đến sức khỏe nạn nhân là có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, đối với những người ngoại tình, là nhân tình của vợ hoặc chồng, có thể vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì pháp luật cũng có quy định xử lý hình sự tại điều 147 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Từ ngày 1/7/2016, Bộ luật Hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành đã quy định rõ hơn, cụ thể hơn về mức phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt từ từ 3 tháng đến 1 năm tại điều 182 trong việc xử lý đối với các cá nhân vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng trong các trường hợp như: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát./.

Lê Tùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x