Đập phá miếu thành hoàng vì thua đề

Tin đồn miếu Thần Đầu Lương Văn Chánh linh thiêng, một số người mê tín đến cầu khẩn để chơi đề. Do bị thua nên họ đến đây đập phá miếu.

Sáng 22/9, người dân thôn Phú Lương, xã An Phú, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) phát hiện miếu thờ Thần Đầu Lương Văn Chánh - vị thành hoàng có công mở đất Phú Yên bị kẻ gian đập nát và lấy đi 2 tượng kỳ lân được đắp trên 2 trụ ở cổng vào miếu.

Theo người dân sống quanh miếu, thời gian gần đây có tin đồn miếu Thần Đầu Lương Văn Chánh linh thiêng, một số người mê tín đến cầu khẩn để chơi đề. Do bị thua số đề nên đến đây đập phá miếu.

Ông Nguyễn Danh Hạnh, cán bộ nghiên cứu Bảo tàng Phú Yên cho biết: Vào cuối thế kỷ 16, vâng lệnh chúa Nguyễn Hoàng, Lương Văn Chánh đã đưa lưu dân vào khai phá vùng đất phía nam đèo Cù Mông đến Đèo Cả và lập nên phủ Phú Yên vào năm 1611, đến nay tròn 400 năm.

Sau khi qua đời, năm 1822, ông Lương Văn Chánh được vua Minh Mạng phong chức Thượng Đẳng Thần, tức Thần Đầu. Năm 1823 người dân địa phương đã lập miếu này để thờ và tưởng nhớ đến công đức của vị thành hoàng có công mở đất. Đây được xem là một công trình văn hoá của tỉnh.

Ông Lương Kiệt, hậu duệ Thành hoàng Lương Văn Chánh cho rằng, đây là hành động xâm hại công trình văn hoá, xúc phạm đến tiền nhân, rất cần ngành chức năng và địa phương có biện pháp ngăn chặn, xử lý./.

Yên Hà
Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage