Giải cứu doanh nhân Việt Nam bị bắt cóc ở Trung Quốc

Sau khi doanh nhân này đi công tác ở Trung Quốc được 1 ngày thì gia đình nhận được điện thoại thông báo ông A. đã bị bắt cóc.

Ngày 18/3, Cục Cảnh sát hình sự (C45) - Bộ Công an thông tin, lực lượng Công an Việt Nam vừa phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu ông N.T.A (39 tuổi, ngụ quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, giám đốc một doanh nghiệp chuyên về nông sản).

Trước đó, ngày 17/2, ông A và một người trợ lý sang TP Nam Ninh (Trung Quốc) để giao dịch. Đến ngày 18/2, gia đình ông nhận được điện thoại của người lạ từ Trung Quốc thông báo ông A. đã bị bắt cóc và gia đình phải nộp tiền chuộc mới thả người.

Người gọi điện ra giá 1,5 triệu nhân dân tệ rồi 2 triệu nhân dân tệ, đồng thời để lại số tài khoản ngân hàng. Đến ngày 27/2, gia đình ông A đã chuyển 600.000 nhân dân tệ (gần 2 tỉ đồng Việt Nam) vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu nhưng sau đó toàn bộ liên lạc bị cắt đứt.

Sau khi nhận đơn trình báo, C45 đã trao đổi thông tin với lực lượng Cảnh sát quốc tế (Interpol) và Công an Trung Quốc. Qua điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được nơi giam giữ con tin của những người bắt cóc và tổ chức giải cứu thành công. Công an Trung Quốc đã bắt giữ 15 nghi phạm có liên quan.

Trong diễn biến khác, chỉ trong vòng một tuần qua, C45 đã liên tiếp nhận được đơn trình báo của 2 gia đình tại Hà Nội về việc bị chiếm đoạt tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng cùng một thủ đoạn giống nhau.

Trường hợp thứ nhất là ông Đ.H.T (ngụ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) có con đang sống ở Đức. Ngày 14/3, ông T. nhận được một cuộc điện thoại từ số máy lạ ở nước ngoài gọi về cho biết con của ông nợ 300 triệu đồng. Tính đến hiện tại, số nợ và lãi đã lên tới 700 triệu đồng.

Đối tượng yêu cầu ông T. gửi tiền sang trả thay nếu không sẽ làm hại con ông. Sau khi thương lượng, bọn chúng đồng ý nhận 300 triệu đồng. Ông T. đã ra ngân hàng và chuyển 44 triệu đồng qua Ngân hàng Techcombank cho một tài khoản ngân hàng theo chỉ dẫn của đối tượng. Tuy nhiên, sau khi về nhà ông T. liên lạc với con thì được biết bình an vô sự và không hề bị một đối tượng nào bắt cóc hay đe đọa.

Ngày 17/3, C45 nhận được trình báo của bà N.T.H (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) có người nhà đang ở nước ngoài cũng bị tình huống tương tự và mất 200 triệu đồng./.

Theo Thái Sơn - Hoàng Trang/Thanh niên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage