Khởi tố 8 đối tượng khai thác cát sông Hồng trái phép

8 đối tượng bị khởi tố về tội danh “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”.

Viện KSND TP Hà Nội cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố 8 bị can trong vụ khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng, thuộc địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội). Đây là kết quả điều tra của nhiều đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP Hà Nội, thể hiện quyết tâm của các cơ quan chức năng Hà Nội đối với hành vi khai thác cát trái phép trên các tuyến sông.

8 đối tượng bị khởi tố về tội danh “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”, gồm: Nguyễn Thị Hải Yến, chủ bãi khai thác và tiêu thụ cát Hải Yến; Nguyễn Thị Thanh Huyền, chủ bãi khai thác và tiêu thụ cát Huyền Hậu, tại khu vực xã Vạn Điểm và 6 bị can khác là chủ phương tiện khai thác cát là: Hồ Văn Toán, trú tại xã Thống Nhất, huyện Thường Tín; Lê Văn Hưng, quê quán An Lão, Hải Phòng; Đoàn Thị Quyên, Vũ Xuân Sinh, Cao Thị Quỳnh và Đoàn Thị Tuyên, cùng trú ở TP. Hải Dương.

khoi to 8 doi tuong khai thac cat song hong trai phep hinh 1
Một điểm khai thác trên sông Hồng

Trước đó, tổ công tác thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường thủy (Bộ Công an), phối hợp cùng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường và Phòng  Cảnh sát Giao thông đường thủy, Công an TP Hà Nội kiểm tra, phát hiện trên tuyến sông Hồng, đoạn qua 2 xã Thống Nhất và Vạn Điểm (huyện Thường Tín), có 10 phương tiện (trọng tải từ 40 đến trên 200 tấn) đang khai thác cát trái phép. Trên mỗi phương tiện có từ 2 đến 4 đầu máy nổ hoạt động.

Quá trình điều tra, đã làm rõ từ năm 2012 đến khi bị phát hiện, các chủ tàu nêu trên đều khai thác cát trái phép trên sông Hồng và bán cát cho 2 chủ bến bãi Hải Yến và Huyền Hậu, bình quân giá bán cát là 13.000 đồng/m3. Hàng ngày,Yến và Huyền là chủ bãi khai thác tạm ứng một số tiền cho các chủ tàu hút cát.

Từ tháng 3/2012 đến tháng 1/2014, Yến đã thu mua của 7 chủ tàu hút cát với tổng khối lượng gần 66.000 mcát đen, trị giá trên dưới 2 tỷ đồng. Tương tự như vậy, từ tháng 3/2012 đến tháng 1/2014, Huyền đã thu mua cát của 5 chủ tàu hút cát với tổng khối lượng gần 24.000 m3 cát đen.

Đến nay, cơ quan chức năng đã kết luận tổng khối lượng cát đen kinh doanh của 2 bến bãi Hải Yến và Huyền Hậu là gần 110.000 m3; với giá trị hơn 4,6 tỷ đồng. Xác minh tại Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội, cùng huyện Thường Tín và xã Thống Nhất được biết, các cơ quan này xác định không cấp phép cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào khai thác cát trên sông Hồng.

Hành vi khai thác cát trái phép đã diễn ra liên tục, nhiều tháng, có sự câu kết của chủ bến bãi, hình thành đường dây khai thác cát trái phép có tổ chức, đã xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, gây bức xúc dư luận nhân dân và tác động nguy hại đến môi trường, sinh hoạt của người dân dọc tuyến sông Hồng, thuộc huyện Thường Tín và Phú Xuyên. Ngoài các đối tượng đã bị khởi tố, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang làm rõ trách nhiệm của một số chủ phương tiện có liên quan, để xử lý theo pháp luật./.

Theo Đào Minh Khoa/CAND

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage