Lừa đảo bán hàng đa cấp gây bức xúc xã hội

VOV.VN -Nhiều người khi tham gia vào bán hàng đa cấp khi biết mình bị lừa nhưng muốn thu hồi lại số tiền nên phải đi lừa lại người khác để lấy lại vốn.

Lừa đảo bán hàng đa cấp gây bức xúc xã hội

Thảo luận tại hội trường ngày 3/11, đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Đoàn đại biểu Quốc hội Hòa Bình, cho biết theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội thì "còn diễn ra nhiều vụ lừa đảo, bán hàng đa cấp tín dụng đen gây bức xúc xã hội".

lua dao ban hang da cap gay buc xuc xa hoi hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Đoàn đại biểu Hòa Bình.

Theo đại biểu, bán hàng đa cấp như một cơn bão lốc tạo nên một cơn ác mộng tàn phá sự thanh bình của nhiều làng quê. Bán hàng đa cấp đã làm giảm sút lòng tin của con người với nhau và ảnh hưởng tới đạo đức xã hội. Đối tượng mà các công ty đa cấp nhắm tới để phát triển mạng lưới thường là những người nội trợ, người lao động, người về hưu.

“Khi đi giám sát ở một số địa phương, tôi thấy có một thực tế hết sức đáng lo ngại đó là những người dân thuộc diện được nhận tiền đền bù giải tỏa hỗ trợ của Nhà nước, của các doanh nghiệp để ổn định nghề nghiệp, ổn định cuộc sống sau khi thu hồi đất lại chính là những đối tượng mà các công ty kinh doanh bán hàng đa cấp hướng tới để phát triển mạng lưới lừa đảo”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho hay.

Theo con số của Bộ Công Thương công bố, Việt Nam có 1 triệu người tham gia bán hàng đa cấp, 1 triệu người tức là 1/90 tổng dân số nước ta. Bán hàng đa cấp ở nước ngoài hiện nay vẫn là một trong những phương thức kinh doanh tiến bộ, tuy nhiên mô hình này ở nước ta lại gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Đại biểu Quốc hội cho biết, các công ty bán hàng đa cấp thường không quan tâm tới việc đầu tư, chất lượng sản phẩm mà chỉ quan tâm tới việc quảng cáo, đánh vào tâm lý thích làm giàu nhanh của người dân.

Lợi nhuận của bán hàng đa cấp đến việc lôi kéo được người tham gia vào mạng lưới đa cấp.

Theo đại biểu Quốc hội, người khi tham gia vào bán hàng đa cấp mặc dù sau đó đã biết mình bị lừa nhưng vì muốn thu hồi lại số tiền nên bằng mọi cách phải đi lừa lại người khác để lấy lại số tiền.

Điển hình là vụ Công ty Liên Việt vừa qua đã lừa đảo, lôi kéo 60.000 người tham gia nộp vào Liên Việt 1.900 tỷ đồng.

Khoảng 65% số tiền thu được đã chi cho h oa hồng, riêng Tổng giám đốc Liên Việt - Lê Xuân Giang thu lợi 500 tỷ đồng, hiện vụ án đã được điều tra.

Bán hàng đa cấp thiếu hành lang pháp lý

Việc các công ty đa cấp lừa đảo, theo đại biểu Quốc hội do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin.

Các cơ quan quản lý nhà nước đã thiếu quan tâm, thiếu phối hợp, không kịp thời phát hiện trong suốt một thời gian dài để xử lý nên hậu quả không biết bao giờ mới khắc phục xong.

Thực chất bán hàng đa cấp không phải là xấu nhưng những biến tướng của nó lại rất xấu và đặc biệt rất khó kiểm soát, vì hành lang pháp lý của chúng ta hiện nay còn chưa đủ mạnh, chưa theo kịp quản lý nhiều mô hình biến tướng, rất phức tạp, đặc biệt xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đôi khi còn chồng chéo và có dấu hiệu buông lỏng, hoạt động thanh tra, kiểm tra chưa hiệu quả, chế tài xử phạt còn rất thấp, thẩm quyền xử phạt chưa hợp lý…

Đại biểu Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần tiến hành rà soát hệ thống văn bản pháp luật đảm bảo tính thời sự, linh hoạt, mềm dẻo, đủ sức để theo kịp các diễn biến phức tạp của các hình thức bán hàng đa cấp trên thị trường, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nhận diện những dấu hiệu của công ty đa cấp lừa đảo.

Tổ chức đánh giá tác động của công ty bán hàng đa cấp lên xã hội. Đồng thời đại biểu Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần có báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội về thực trạng bán hàng đa cấp tại kỳ họp thứ 3 tới đây./.

Đại biểu Trần Đình Gia – Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh:

Trong năm 2016 nổi lên nhiều vụ án phức tạp, như ở Bình Phước, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian vừa qua.

Những vụ án này tuy ở những địa bàn khác nhau nhưng có một điểm chung đó là rất man rợ, giết nhiều người mà diễn ra ở những khu vực nông thôn và miền núi.

Cùng với hiện tượng trẻ em có vi phạm đạo đức và lập hội nhóm đánh nhau. Trong đó, đặc biệt là trẻ em gái. Tôi nghĩ vấn đề này không thể quy cho một tổ chức, cá nhân, đơn vị nào. Mà cái này xã hội chúng ta cần phải nghiên cứu để có giải pháp đồng bộ, tạo ra môi trường yên lành hơn.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gió giật mạnh nhất cấp 9
VOV.VN - Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600