Nạn đào vàng trái phép ở Lào Cai tăng theo giá vàng

Nhiều phương tiện cơ giới hiện đại như máy xúc, máy nổ, máy nghiền quặng được các đối tượng đưa vào sử dụng khai thác công khai

Các cơ quan chức năng huyện Văn Bàn, Lào Cai vừa tiến hành kiểm tra việc khai thác vàng và khoáng sản trái phép trên địa bàn toàn huyện và đã phát hiện nhiều điểm khai thác vàng, khoáng sản trái phép.

Trong đó có nhiều phương tiện cơ giới hiện đại như máy xúc, máy nổ, máy nghiền quặng được các đối tượng đưa vào sử dụng khai thác công khai.

Điều này cho thấy hiện tượng khai thác vàng và khoáng sản trái phép vẫn diễn ra rất phức tạp trên địa bàn huyện Văn Bàn, nhất là khu vực mỏ vàng thuộc xã Minh Lương và các khu vực phụ cận.

Một cán bộ xã Minh Lương cho biết, nạn đào đãi vàng trái phép đã có thời điểm lắng xuống, nhưng trong lúc nông nhàn, nhất là thời điểm này giá vàng biến động đi lên (trên 2 triệu đồng /chỉ) nên càng diễn ra phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Lào Cai đã tăng cường lực lượng quân đội, công an mở nhiều đợt truy quét, xóa bỏ hàng nghìn lều, lán trại, thu hàng trăm tấn quặng và trục xuất người từ các nơi khác đến đào đãi vàng trái phép... Song tình hình vẫn như "đá ném ao bèo", bởi khi chính quyền lập lại trật tự ở chỗ này thì nạn đào vàng trái phép lại chuyển đến nơi khác.

Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam chỉ quản lý trong phạm vi 127ha ở xã Minh Lương, ngoài ra là vùng đất của "vàng tặc" hoành hành, thậm chí chúng còn tranh chấp với đơn vị được nhà nước cho phép thăm dò khai thác.

Nạn "vàng tặc" diễn ra "nóng' nhất là ở các khu "cột cờ" (xã Nậm Xé), "Rừng xanh", "Rừng vầu", "Co chai" (xã Minh Lương) có hàng trăm lò khai thác, ngày cao điểm lên tới hàng nghìn người. Tình hình an ninh trật tự cũng vì thế bị đảo lộn.

Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Văn Bàn đã bắt hàng chục vụ vận chuyển trái phép thiết bị, máy móc và thuốc nổ phục vụ hoạt động khai thác vàng trái phép, nhưng sự hỗn loạn ở đây vẫn không thuyên giảm./.
VietnamPlus
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage