Sự thật vụ vi phạm pháp luật ở giáo xứ Mỹ Yên, Nghệ An

VOV.VN -Một số trang mạng đã cho đây là hành động trấn áp tôn giáo. Tuy nhiên sự thật không như những trang mạng đưa tin
Vào lúc 8h30’ ngày 3/9, khoảng 1.000 giáo dân đã kéo lên trụ sở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung phản đối chính quyền bắt giữ người trái pháp luật, đồng thời dùng số đông gây sức ép với chính quyền và bao vây, hành hung khống chế 6 cán bộ chính quyền huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương tại phòng làm việc.

Vụ việc này là đỉnh điểm nối tiếp những hành động gây rối vi phạm pháp luật của một số giáo dân giáo xứ Mỹ Yên trước đó 1 ngày.

Một số trang mạng đã cho đây là những hành động trấn áp tôn giáo của chính quyền. Tuy nhiên sự thật không như những trang mạng đưa tin.

Người dân tụ tập trước UBND xã Nghi Phương ( Nghi Lộc). Ảnh: Báo Nghệ An.

Ngày 4/9/2013, trong khi chính quyền xã Nghi Phương đang tổ chức cuộc họp quân dân thì có khoảng 30 giáo dân chủ yếu là phụ nữ mang theo hung khí kéo vào trụ sở đòi thả 2 bị can là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hà đã bị khởi tố vì các hành vi vi phạm pháp luật trước đó.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã ngăn không để các đối tượng này xông vào gây rối.

Đến khoảng 15h30’ cùng ngày, nhà thờ giáo họ Trại Gáo đã rung chuông báo động và hàng trăm giáo dân đã kéo đến trụ sở xã Nghi Phương.

Sau đó, một số đối tượng quá khích đã dùng gạch đá, để tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự làm một số đồng chí công an và 14 giáo dân bị thương nặng. 

Vụ việc này là đỉnh điểm nối tiếp những hành động gây rối vi phạm pháp luật của giáo dân giáo xứ Mỹ Yên trước đó một ngày.

Vào 8h30 ngày 3/9/2013, có khoảng 1.000 giáo dân đã kéo lên trụ sở xã Nghi Phương mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung phản đối chính quyền bắt người trái pháp luật, đồng thời dùng số đông gây sức ép với chính quyền và bao vây, hành hung khống chế 6 cán bộ của chính quyền huyện Nghi Lộc và xã Nghi phương trong phòng làm việc.

Đến 16h30’ cùng ngày, giáo dân đã hành hung tát vào mặt, xé rách áo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, khống chế buộc phải viết giấy cam kết, ký tên và đóng dấu Ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, ép Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nghi Lộc ký xác nhận vào giấy cam kết về nội dung đề nghị Ủy ban nhan dân tỉnh, Công an tỉnh xem xét thả 2 bị can là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải.

Các hành động gây rối trong 2 ngày (3 và 4/9) bắt nguồn từ việc 3 cán bộ Công an huyện Nghi Lộc bị giáo dân dùng gậy, tuýp sắt đuổi đánh khi đang cùng đoàn công tác của Bộ Công an đến nắm tình hình tại địa phương.

Thậm chí các giáo dân này còn đập phá nhà của anh Đậu Văn Sơn, vì nghi anh Sơn cho các cán bộ công an vào nhà.

Sau quá trình điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đều ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc và theo đúng trình tự pháp luật.

2 đối tượng này sau khi bị bắt giữ cũng đã thừa nhận các hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Ngay sau khi sự việc xảy ra từ hồi tháng 5/2013, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng đã nhiều lần trực tiếp làm việc, thông báo với người phụ trách giáo xứ địa phương về việc bắt giữ 2 đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, đề nghị tòa giám mục phối hợp với chính quyền để cơ quan điều tra xử lý vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời cũng đã giải thích cho nhân dân hiểu rõ bản chất nội dung vụ việc bởi hai đối tượng này cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Mặc dù chính quyền tỉnh Nghệ An đã chủ động, kiên trì các biện pháp giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật của Nhà nước, tuy nhiên, các hành động  gây rối như của giáo dân giáo xứ Mỹ Yên thời gian qua mà đỉnh điểm là trong 2 ngày (3 và 4/9) vừa qua rõ ràng là một vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Sự thật này rõ ràng đã phủ nhận hoàn toàn những thông tin trên internet mà các phần tử xấu trong và ngoài nước đã và đang cố tình bóp méo, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân./.

PV/VOV-Trung tâm Tin

 

Danh sách ý kiến

Sắp xếp theo:
 • Y Ear
  Rất mong mọi ng nhìn nhận từ sự thật mà nói,hãy lắng nghe sự thật, phân tích từ sự thật thì mới bình yên.Tôi vẫn luôn hy vọng mọi ng sống trong sự thật.
 • nguyễn ánh dương
  Là công dân việt nam dù theo bất cứ tôn giáo nào cũng phải sống sao cho "tốt đời, đẹp đạo". Pháp luật luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân nhưng không thể để những phần tử xấu lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng làm những điều sai trái gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của đảng, nhà nước CHXHCN Việt Nam. Phải xử lý thật nghiêm minh để làm gương cho những kẻ khác./.
 • Trần Kim Thanh
  Như thế này có khác gì phản động đâu. Dù tôn giáo nào thí cũng phải đặt tổ quốc lên đầu chứ. không nên nghe lời xúi giục mà mù quáng không phân biệt được đúng sai.
 • HTP
  cần xử lý thật nghiêm những người tham gia bao loạn.Đạo nào cũng không thể đi ra ngoài phạm vi pháp luật được
 • lam nhat binh
  Phai xu li manh tay.
 • hoàng thi
  thời xưa dưới họng súng và lưỡi lê của thực dân thôi thì cũng chấp nhận tạm theo để giữ mạng sống.nhưng đa phần người việt vãn cương cường"thà đui mà giữ đạo nhà còn hơn có mắt ông cha không thờ"và xem thường lối sống dựa dẫm"sao thấy thằng đầu trọc răng trắng,mà gối run như mắc chứng phong kinh. sao thấy thằng mũi lõ mắt xanh,mà mặt xám như chàm rêu đổ". rồi ngô đình diệm với máy chém và luật 10/59 tàn sát bao nhiêu người con ưu tú của đất mẹ việt nam vì họ thà chết chứ nhất định không chịu kiếp ăn theo.họ hy sinh để các bác được sống trong hoà bình,thế mà còn không biết điều, vẫn tiếp tục chống phá.tôi cực lực phản đối những kẻ cầm đầu kích động giáo dân phá hoại sự nghiệp đại đoàn kết của dân tộc việt nam.yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm theo pháp luật.
 • Ngọc Minh
  Những hình ảnh đã nói lên tất cả, ai gây rối, ai đàn áp ai thì rõ như ban ngày. Chẳng nhẽ chính quyền lại để những hành động này như đám cháy lan ra cả nước hay sao ?
 • đào quý tiến
  cần phải bắt kẻ cầm đầu. tại sao lại có loại người bán nước chứ. bắt được chúng mong cơ quan chức năng xử bắn để răn đe.
 • trân hông nhung
  minh nghi nhưng giáo dân ơ nghi lôc không nên hành động như thề vì khác tôn giáo nhưng đêu là ngươi việt nam cả pháp luật bao giờ cũng đứng vê lẽ phải