Tạm giữ hai anh em ném “bom xăng” vào đoàn cưỡng chế

Nhằm phản đối đoàn cưỡng chế đất, 2 anh em Tùng, Thế đã tự chế bom xăng, bom gas để đe dọa đoàn cưỡng chế thi hành

Ngày 28/2, cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Vi Văn Tùng (42 tuổi) và Vi Văn Thế (30 tuổi), cùng trú tại khu Lê Duẩn, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về hành vi “chống người thi hành công vụ".

Cơ quan điều tra cũng đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai nghi phạm này về hành vi trên.

Sáng 24/2, UBND huyện Lục Ngạn tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân tại khu Lê Duẩn, trong đó có diện tích đất của gia đình hai anh em Vi Văn Tùng và Vi Văn Thế.

Theo thông báo của UBND huyện,  việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Xây dựng đường nội thị thị trấn Chũ và Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Do không đồng tình với việc bồi thường thu hồi đất và cưỡng chế nên hai anh em Tùng, Thế đã chuẩn bị nhiều bình gas, chai xăng tự chế thành những “quả bom xăng, bom gas” nhằm đe doạ, tấn công lực lượng cưỡng chế. Khi đoàn cưỡng chế tiến vào, Tùng trèo lên nóc nhà và Thế trèo lên một cành cây, cầm sẵn những “quả bom xăng, bom gas” đe doạ.

Sau khi cơ quan chức năng thuyết phục không được, lực lượng công an bảo vệ đoàn cưỡng chế đã áp sát để ngăn cản hành vi nguy hiểm của hai anh em Tùng và Thế. Lúc này, Thế châm lửa và ném những “quả bom xăng, bom gas” xuống. Lực lượng công an đã sử dụng bình cứu hỏa dập lửa và bắt giữ hai người này.

Cơ quan công an thu giữ 11 bình gas mini buộc với vỏ chai bia, bên trong có chứa xăng và có sẵn vải ở nút chai để châm lửa, 2 bình gas to loại 13kg và 1 can nhựa chứa 16 lít xăng.

Được biết, việc cưỡng chế thu hồi đất tại khu Lê Duẩn không được người dân đồng ý vì có dấu hiệu không minh bạch. Cụ thể, vào năm 2008, UBND huyện ban hành quyết định 356 thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường nội thị thị trấn Chũ, tuyến Khí tượng - Bệnh viện đa khoa huyện Lục Ngạn.

Đến năm 2013, đường nội thị thị trấn Chũ đã được hoàn thành. Tuy nhiên, 17 hộ dân tiếp tục nhận được thông báo thu hồi đất mặc dù cách xa đường nội thị đã hoàn thành. Theo đó, việc thu hồi thêm đất là để thực hiện hạng mục “Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư”, điều mà trong quyết định thu hồi đất năm 2008 không có. Do đó mới có sự không đồng tình trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, dẫn đến sự việc trên. Trên thực tế, hạng mục “Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư” được bổ sung tại quyết định 1370 của UBND tỉnh Bắc Giang, ban hành ngày 9-3-2013./.

Theo M.Quang/Tuổi trẻ

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân Hà Nội thích thú với xe đạp thể dục lọc nước bên hồ
VOV.VN - Bên hồ Hoàng Cầu, Hà Nội vừa xuất hiện 3 bộ xe đạp vừa rèn luyện sức khỏe vừa lọc nước hồ khiến người dân thích thú.