TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận bồi thường cho ông Nén 5 tỷ đồng

VOV.VN - Tại cuộc thương lượng lần 5, phía ông Nén chốt số tiền bồi thường là 13 tỷ, tuy nhiên TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận số tiền hơn 5 tỷ đồng

Ngày 14/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có cuộc thương lượng bồi thường oan sai lần thứ 5 với người tù oan Huỳnh Văn Nén. Tại buổi thương lượng này, gia đình ông Nén đề nghị bồi thường số tiền 13 tỷ đồng cho tất cả các khoản.

tand tinh binh thuan chap nhan boi thuong cho ong nen 5 ty dong hinh 1
Cuộc thương lượng lần thứ 4 giữa Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Luật sư Nguyễn Văn Quynh cung cấp)
Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường số tiền hơn 5 tỷ đồng, tăng hơn 2,4 tỷ so với số tiền được đưa ra trong cuộc thương lượng lần thứ 4.

Cụ thể trong cuộc thương lượng lần thứ 5, hai bên đã thống nhất chấp nhận số tiền bồi thường do tổn thất tinh thần là 932.580.000 đồng.

Về bồi thường tổn hại sức khỏe, cả Tòa và ông Nén đều chưa thống nhất được số tiền bồi thường.

Phía ông Nén đề nghị tổng cộng số tiền 2.151.370.000 đồng, tuy nhiên đại diện Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho rằng, các yêu cầu về sức khỏe rất khó để tiên đoán, không thể đo đếm được con số cụ thể. Các quy định của pháp luật hiện hành cũng quy định về khoản này khi hai bên không thương lượng được. Việc dự liệu chữa bệnh do ông Nén chưa điều trị nên chưa có căn cứ. Bên cạnh đó, Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước chỉ bồi thường cho người bị kết án oan chứ pháp luật chưa có quy định bồi thường cho người chăm sóc nên Tòa không thể chấp nhận toàn bộ yêu cầu.

Bà Trần Thị Thiên Hương – đại diện Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh, tòa có thể chấp nhận khoản yêu cầu bồi thường về sức khỏe cho người bị thiệt hại tổng số tiền 871.300.000 đồng.

Về khoản chi phí luật sư, phía ông Nén ban đầu đề nghị số tiền 2,4 tỷ, tuy nhiên qua các lần thương lượng, phía ông Nén thống nhất yêu cầu số tiền 241,5 triệu đồng. Tuy nhiên, đại diện Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho rằng do phía gia đình ông Nén không cung cấp thêm được các hợp đồng mới do đó Tòa chỉ chấp nhận chi phí thuê luật sư là 172,5 triệu đồng. Phía ông Nén cũng đã thống nhất với mức chi phí này.

Hai bên cũng đã thống nhất được về số tiền thu nhập thực tế bị mất của ông Huỳnh Văn Nén là 1.184.400.000 đồng, cao hơn mức đề nghị lần trước của gia đình ông Nén là 1.182.300.000 đồng do Tòa chấp nhận bồi thường thêm 10 ngày tạm giam không có lệnh.

Khoản bồi thường về chi phí thăm nuôi của gia đình ông Nén cũng đã được hai bên thống nhất với số tiền 363.920.000 đồng.

Riêng khoản bồi thường do thiệt hại về uy tín, danh dự, nhân phẩm của gia đình ông Nén, chi phí nuôi con, nuôi cha mẹ gia đình ông Nén đề nghị số tiền 4,2 tỷ đồng vẫn chưa thể thống nhất./.

Hà Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600