Thanh Hóa: Bắt Tuấn ‘thần đèn" chuyên cho vay nặng lãi

(VOV) -Bằng cách cho vay nặng lãi, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản, nhiều năm nay các ổ nhóm tội phạm này đã gấy chấn động TP Thanh Hóa.

Qua quá trình điều tra xác minh, ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt 2 ổ nhóm tội phạm nguy hiểm trên địa bàn TP Thanh Hóa chuyên cho vay nặng lãi, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản.

Cuộc vây bắt đã tóm gọn 5 đối tượng trong 2 ổ nhóm tội phạm gồm: Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn ‘thần đèn’, SN 1974, trú tại 173 phố Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, là đối tượng cầm đầu); Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn, SN 1963), Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương, SN 1962 ở 211 đường Trường Thi, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa; Hoàng Trường Thọ (SN 1954 ở phố Nam Sơn, phường Nam Ngạn, đối tượng cầm đầu); Nguyễn Thị Lệ (SN 1975 ở phố Cao Bá Quát, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa).

 

thanh hoa: bat tuan ‘than den" chuyen cho vay nang lai hinh 1
Đối tượng Tuấn tại cơ quan điều tra

Kết quả điều tra xác minh: Ổ nhóm do tên Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn Thần đèn) cầm đầu chuyên tổ chức hoạt động “tín dụng đen”  trên địa bàn TP Thanh Hóa với lãi suất “cắt cổ”.

Điển hình cuối năm 2009, anh Bùi Hữu Thược (ở phố Hà Mặc Tử, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) có vay của Nguyễn Thị Hương (chị gái Tuấn Thần đèn) số tiền là 850 triệu đồng với lãi suất 3.000đ/1 triệu/ngày. Tính đến ngày 14/6/2012 anh Thược phải trả cho Thị Hương tổng số tiền là hơn 8 tỷ đồng, cả gốc lẫn lãi.

Vì số tiền quá lớn, anh Thược không trả nỗi nên ngày 15/9/2012, tên Tuấn đã đến đòi nợ anh Bùi Hữu Thược và đánh anh gây thương tích nặng.

 

thanh hoa: bat tuan ‘than den" chuyen cho vay nang lai hinh 2
Các đối tượng cùng tang vật

Riêng ổ nhóm của Hoàng Trường Thọ và Nguyễn Thị Lệ cũng tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với qui mô rộng, từ nhiều năm nay với lãi suất cao. Để hoạt động hành vi phạm tội này, tên Thọ và thị Lệ đã câu kết với nhau cho hàng nghìn lượt người trên địa bàn TP Thanh Hóa vay với lãi xuất cao từ 3000đ – 5000đ/1 triệu/ngày.

Đặc biệt, bọn chúng cũng đã nhiều lần thực hiện hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản để ép những con nợ phải giao các giấy tờ nhà, xe, đất đai để gắn nợ cho bọn chúng.

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng 2 vụ án nói trên./.

CTV Nguyễn Hải/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Người dân Zimbabwe đổ xô rút tiền ngân hàng sau đảo chính
VOV.VN - Quân đội Zimbabwe thắt chặt kiểm soát nên an ninh trật tự không bị đảo lộn xong nhiều người dân vì lo lắng nên đổ xô rút tiền ở ngân hàng.
VOV_AllPage