Thanh Hóa: Kết án tù vụ cảnh sát giao thông nhận hối lộ

(VOV) -Trước vành móng ngựa, các bị cáo nguyên là cảnh sát giao thông đã cúi đầu nhận tội.

Sáng 21/9, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với 3 bị cáo Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên Trung úy CSGT), Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên Thiếu tá CSGT) thuộc Trạm CSGT quốc lộ 1A, Phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, trú tại xã Tùng Lâm, Tĩnh Gia – Thanh Hóa)về tội: “nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, đầu tháng 9/2011, báo Tuổi Trẻ TP HCM đăng loạt bài “Nhức nhối nạn mãi lộ, ghê hơn cướp cạn” của tác giả Hoàng Khương, phản ánh việc đòi, nhận hối lộ của tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa, làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A vào tối 31/7/2011.

 

thanh hoa: ket an tu vu canh sat giao thong nhan hoi lo hinh 1
Các bị cáo Hải, Duân và Đôi (ảnh từ trái qua phải) trước vành móng ngựa

Sau khi báo nêu, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc. Qua quá trình điều tra, cho thấy: Ngày 31/7/2011, tổ tuần tra kiểm soát do Thiếu tá Lê Hồng Duân (tổ trưởng), Trung tá Lê Hữu Sơn, Đại úy Lê Việt Hùng và Trung úy Nguyễn Thanh Hải, được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự giao thông, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ huyện Quảng Xương đến huyện Tĩnh Gia, vào thời gian từ 15h-23h .

Khoảng 19h45 ngày 31/7/2011, Nguyễn Xuân Tình lái xe mang BKS: 47P- 1352, chạy hướng Nam - Bắc, đến địa điểm giáp nhà ông Đôi, thì bị Lê Hồng Duân ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Lúc ấy, lái xe Tình dừng xe, cầm giấy tờ xe và hàng, bên trong kẹp 1 tờ 200.000 đồng đến đưa cho Duân.

Cầm giấy tờ xong, Duân có hỏi anh Tình xe chở gì, anh Tình trả lời là chở gỗ mít.

Duân đã nhờ ông Đôi lên kiểm tra xe, sau đó Duân đưa toàn bộ giấy tờ cho Hải xử lý.

Khi ông Đôi kiểm tra xong, khẳng định với Hải là xe chở gỗ gụ, nên Hải không đồng ý nhận 200.000 đồng mà đòi lái xe phải  đưa 5 triệu đồng và báo cáo với Duân.

 

thanh hoa: ket an tu vu canh sat giao thong nhan hoi lo hinh 2
Lê Hồng Duân bị dẫn giải sau phiên tòa (áo trắng)

Lúc này, anh Tình đã gọi anh Hồ Tấn Phương, (là chủ xe), đến trình bày. Anh Phương xin bồi dưỡng 1 triệu đồng nhưng Hải không đồng ý và nói sẽ đưa xe về Chi cục Kiểm lâm.

Do sợ bị giữ xe nên anh Phương chấp nhận chi 5 triệu đồng. Thế nhưng, lúc ấy do không đủ tiền nên chủ xe và lái xe xin đặt lại giấy tờ xe, giấy phép lái xe cho Hải để hôm sau quay lại trả tiền.

Tuy nhiên, Hải không đồng ý mà yêu cầu chủ và lái xe đặt giấy tờ vay tiền. Tiếp đó, Nguyễn Văn Đôi, biết chuyện đã cho vay 5 triệu đồng, lấy lãi 500.000 đồng/ngày, đồng thời làm giấy vay nợ và cầm giấy tờ xe.

Khoản 5 triệu đồng này, ông Đôi đưa thẳng cho Duân cầm. Trên đường về trạm, Duân chia cho mỗi người trong đội 800.000 đồng. Còn lại 2,1 triệu đồng, Duân khấu trừ vào số tiền đã chi cho tổ ăn uống trong tuần.

Sau khi vụ việc được cơ quan điều tra thụ lý theo đơn tố cáo của bị hại, cơ quan chức năng đã tước quân tịch đối với Lê Hồng Duân và Nguyễn Thanh Hải.

Trước vành móng ngựa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ sự việc và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật vì đã có nhiều thành tích trong quá trình công tác trước đó.

HĐXX đã căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ cùng với những chứng cứ, lời khai trước tòa, kết thúc phiên tòa HĐXX kết luận 3 bị cáo trên phạm tội “nhận hối lộ.

Theo đó, tuyên phạt: Lê Hồng Duân 36 tháng tù giam; Nguyễn Thanh Hải 30 tháng tù giam và Nguyễn Văn Đôi 24 tháng tù giam. Trước đó thì gia đình các bị cáo đã hoàn trả số tiền 5 triệu đồng cho người bị hại./.

CTV Nguyễn Hải/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngả mũ trước những cụ bà mê đấm bốc ở Nam Phi
VOV.VN - Như muốn hạ knockout tuổi già và đánh bại bệnh tật, các cụ bà ở thành phố Cosmo, ngoại ô Johannesburg, Nam Phi, vô cùng hăng hái trong giờ tập boxing.
VOV_AllPage