Thu giữ cả tấn lá cây lạ chứa chất ma tuý cực mạnh tại Tân Sơn Nhất

VOV.VN - Riêng ngày 5/6, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt giữ 336 kg lá Khat chứa chất ma túy cực mạnh.

Trong thời gian gần đây, hải quan Tân Sơn Nhất liên tiếp phát hiện, ngăn chặn 5 vụ vận chuyển trái phép loại lá này, trong đó có 4 vụ nhập khẩu từ châu Phi và 1 vụ xuất khẩu đi Mỹ.

Qua điều tra mở rộng, hải quan phát hiện thêm 100kg lá từ một công ty nhập khẩu do đối tượng gốc Phi điều hành. Tổng cộng các vụ này, hải quan đã bắt giữ hơn 1,2 tấn lá Khat, nếu được vận chuyển trót lọt đến các nước như châu Âu hay Mỹ sẽ có trị giá ước tính hơn 2,2 triệu USD.

phat hien ca tan la cay la chua chat ma tuy cuc manh tai tan son nhat hinh 1
Hải quan Tân Sơn Nhất bắt vụ vận chuyển lá cây lạ chứa ma tuý cực mạnh

Đây là loại lá chứa chất ma tuý Cathinone cực mạnh, bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và đời sống xã hội theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Lợi dụng chính sách ưu đãi, một số doanh nghiệp đã khai báo để được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ, các vụ việc đã được lực lượng hải quan phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời. Việc buôn bán, vận chuyển loại lá này đang là một phương thức, thủ đoạn mới, buôn lậu ma tuý mới.

Gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã liên tiếp phá nhiều vụ vận chuyển trái phép vũ khí, ma tuý, điển hình là vụ vận chuyển trái phép 3kg (9 bánh) heroin bọc nylon, cất giấu tinh vi trong 5 hũ đựng mắm cá rô, để lẫn lộn trong thực phẩm và đồ dùng cá nhân của đối tượng xuất cảnh hôm 26/5./.

Minh Hạnh/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội “rối loạn” vì mưa dông bất ngờ
VOV.VN - Nhiều nút giao rối loạn, tắc nghẽn, người dân ở Hà Nội không kịp mặc áo mưa do cơn dông gió bất ngờ kéo đến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x