PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Từ 1/11: Thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc

Thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình bao gồm: Thuốc dùng để gây mê; thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp; thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2011/NĐ-CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc (có hiệu lực từ 1/11/2011).

Thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình bao gồm: Thuốc dùng để gây mê (Sodium thiopental); thuốc dùng để làm liệt hệ thần kinh và cơ bắp (Pancuronium bromide); thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim (Potassium chloride). Một liều gồm 3 loại thuốc nêu trên.

tu 1/11: thi hanh an tu hinh bang hinh thuc tiem thuoc doc hinh 0
Cơ quan chức năng còn hơn 1 tháng để chuẩn bị các loại máy móc, phương tiện, phòng tiêm thuốc độc.

Thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Việc bàn giao thuốc phải được lập biên bản giao, nhận; niêm phong, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Người tham gia đội thi hành án tử hình và bác sĩ xác định tĩnh mạch để tiêm thuốc độc vào cơ thể tử tù được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 2 lần mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án và được nghỉ dưỡng 10 ngày theo quy định chung về chế độ nghỉ dưỡng đối với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an, quân đội.

Người tham gia hội đồng thi hành án tử hình, bác sĩ pháp y, cán bộ chuyên môn, người thực hiện lăn tay người bị thi hành án tử hình, khâm liệm, an táng tử thi được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 1 lần mức lương tối thiểu chung quy định cho mỗi lần thi hành án.

Những người tham gia khác được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 1/2 mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án./.

T.H
Video đang được xem nhiều