Bị hàng xóm lấn chiếm lối đi chung, gửi kiến nghị đến đâu?

VOV.VN - Những người ở tầng 1 trong ngõ nhà tôi lấn chiếm đất ngõ bằng cách xây các bồ hoan, bậc tam cấp… Vậy chúng tôi có thể gửi kiến nghị đến đâu để ngăn chặn việc lấn chiếm của họ?

Bạn đọc hỏi:

Trong ngõ nhà tôi ở, những người ở tầng 1 lấn chiếm đất ngõ bằng cách xây các bồ hoan, bậc tam cấp… Mỗi ngày họ lấn một ít làm con ngõ ngày càng bé đi. Đã có nhiều người góp ý nhưng họ vẫn bỏ qua. Vậy chúng tôi có thể gửi kiến nghị đến đâu để ngăn chặn việc lấn chiếm của họ?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, pháp luật nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm đất. Theo khoản 5 Điều 3 Quyết định 05/2006/QĐ-BXD về việc ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà quy định thì “Ngõ” là lối đi lại trong cụm dân cư, có ít nhất một đầu thông ra đường hoặc phố (nhánh của đường hoặc phố).

Theo đó, “ngõ” thuộc loại đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích công cộng phục vụ hệ thống giao thông (theo điểm e khoản 2 Luật Đất đai 2013).

lam cach nao de kien ra toa hang xom tham lam lan chiem dat  hinh 1
ảnh minh họa (internet)
Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai 2013 thì việc lấn chiếm đất đai là một trong các hành vi bị pháp luật đất đai nghiêm cấm.

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai”.

Và căn cứ Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định về việc lấn, chiếm đất như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Theo đó, việc những nhà ở tầng 1 ngõ nhà bạn lấn chiếm đất ngõ bằng cách xây các bồ hoan, bậc tam cấp, mỗi ngày họ lấn một ít làm con ngõ ngày càng bé đi là hành vi vi phạm pháp luật về lấn chiếm sử dụng đất.

Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Việc những nhà ở tầng 1 ngõ nhà bạn lấn chiếm đất ngõ bằng cách xây các bồ hoan, bậc tam cấp, mỗi ngày họ lấn một ít làm con ngõ ngày càng bé đi. Đã có nhiều người góp ý nhưng họ vẫn bỏ qua. Như vậy, mọi người phải làm đơn có chữ ký của tất cả mọi người lên UBND xã/phường/thị trấn.

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”.

Trường hợp không hòa giải được tại UBND, mọi người có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (theo khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013).

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600