Bố mất, cháu nội có được hưởng thừa kế của ông nội?

VOV.VN -Do bố bạn mất trước ông nội bạn, bạn vẫn sẽ được hưởng thừa kế của ông nội bạn phần mà bố bạn được thừa kế theo Điều 677 Bộ luật Dân sự 2005

Bạn đọc hỏi:

Ông bà tôi có 3 người con. Bố tôi là con út. Năm 2008 bố tôi mất trong 1 vụ tai nạn tàu thủy. Tôi và mẹ sống với ông bà nội tôi. Ông bà nội có mảnh đất 400m2. Năm 2015, ông tôi qua đời.

Xin hỏi khi ông tôi mất, gia đình tôi có được hưởng thừa kế của ông nội không?

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không nói việc ông nội bạn trước khi mất có để lại di chúc không. Nếu ông nội bạn để lại di chúc có hiệu lực pháp luật thì tài sản của ông nội bạn sẽ được chia theo di chúc của ông bạn.

Nếu ông bạn mất không để lại di chúc hoặc di chúc của ông nội bạn không có hiệu lực pháp luật, di sản của ông nội bạn được chia theo pháp luật. Căn cứ theo Điều 676 BLDS 2005, di sản của ông nội bạn sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Trường hợp bố bạn đã mất trước ông nội bạn, bạn vẫn sẽ được hưởng thừa kế của ông nội bạn phần mà bố bạn theo Điều 677 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Thừa kế thế vị:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn vẫn được hưởng di sản do ông nội để lại theo phần mà bố bạn được hưởng khi chia thừa kế, còn mẹ bạn không được hưởng phần di sản đó.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Theo thông tin bạn đã cung cấp, ông bà nội bạn có 3 người con và bà nội bạn còn sống. Như vậy, theo quy định pháp luật sẽ có 4 người ở hàng thừa kế thứ nhất được nhận phần di sản thừa kế ông bà nội bạn để lại.

Mảnh đất 400m2 theo lời bạn là tài sản chung của ông bà nội bạn, nên di sản của ông bạn sẽ là ½ mảnh đất đó là 200m2 và sẽ được chia 4 phần bằng nhau cho hàng thừa kế thứ nhất: bà nội bạn, hai người bác (là anh trai của bố bạn) và bố bạn (bạn sẽ được hưởng phần thừa kế của bố bạn).

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa ​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo là “máy” ghi bàn trên chấm penalty ở Champions League
VOV.VN - Ronaldo đang là chân sút vĩ đại nhất lịch sử Champions League, anh cũng lập kỷ lục khi thực hiện thành công nhiều quả penalty nhất giải đấu này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600