Bộ Tư pháp: Không có quy định khai sinh con thứ 3 phải “nộp phạt”

VOV.VN- Việc người dân phải “nộp phạt” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp quy định pháp luật.

Liên quan đến việc người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ 3 trở lên mà báo chí đã phản ánh, ông Đỗ Đức Hiển – Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết Bộ đã chỉ đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiểm tra, xác minh tại một số địa phương được phản ánh.

khong co quy dinh khai sinh con thu 3 phai nop phat hinh 1
Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp. (Ảnh: Vietnamnet)
Kết quả kiểm tra cho thấy sự việc báo chí phản ánh là có thực, các địa phương cho biết đây là một trong những biện pháp được một số địa phương áp dụng nhằm hạn chế tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

“Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành” – ông Đỗ Đức Hiển khẳng định.

Theo ông Hiển, để khắc phục tình trạng này, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có công văn gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em; không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Cục cũng yêu cầu rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng, nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời. “Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh con thứ 3 trở lên thì đề xuất bãi bỏ” – ông Đỗ Đức Hiển cho biết thêm.

Trước đó, báo chí đã phản ánh nhiều hộ dân ở thành phố Vinh (Nghệ An) sinh con thứ 3, khi đi làm giấy khai sinh bị buộc phải đóng khoản phí "tự nguyện" 2 triệu đồng./.

Kim Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đồ họa 3D về nguyên lý hoạt động của súng AK “thần thánh”
VOV.VN - Loạt ảnh 3D sinh động sau đây thể hiện rõ nguyên lý hoạt động cơ khí bên trong súng tiểu liên AK khi tác xạ. Mời quý vị xem tiếp phần 2 này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x