Bộ Tư pháp lên tiếng về hỗn loạn trong buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long

VOV.VN-Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng, việc tổ chức xin lỗi ông Long có những sự cố khi người nhà bị hại có hành vi náo loạn, đây là sự cố đáng tiếc.

Sáng 26/4, tại buổi họp báo quý I/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cảnh tượng hỗn loạn trong buổi tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long tại Bắc Giang vào chiều 25/4, ông Trần Việt Hưng -  Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, hiện nay, trong luật hiện hành chỉ quy định việc tổ chức xin lỗi nghiêm túc, công khai, còn việc quy định tổ chức ra sao, nội dung thế nào, thời gian bao lâu, thành phần ra sao… thì quy định chưa rõ ràng.

bo tu phap len tieng ve hon loan trong buoi xin loi ong han duc long hinh 1
Buổi công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long diễn ra không trọn vẹn khi người nhà cháu bé bị sát hại đã gây náo loạn hội trường.
Các cơ quan chức năng đã cử các thành phần đầy đủ để thực hiện xin lỗi ông Hàn Đức Long trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc, công khai. Tuy nhiên, việc tổ chức xin lỗi ông Long có những sự cố khi người nhà bị hại có hành vi náo loạn, đây là sự cố đáng tiếc.

Theo ông Hưng, cơ quan Nhà nước đã xác định người bị oan và đứng ra xin lỗi, còn trách nhiệm xác định, truy tìm thủ phạm do các cơ quan điều tra tiến hành, theo thời gian và quy trình cụ thể. Việc ông Long bị oan, các cơ quan tố tụng đã chứng minh một cách có căn cứ, nên phải tách bạch với việc chưa tìm ra thủ phạm vụ án, làm người nhà bị hại bức xúc.

Theo đó, dự thảo luật mới sẽ nghiên cứu quy định một cách cụ thể địa điểm, thành phần, nội dung, cũng như trách nhiệm của cơ quan xin lỗi trong tổ chức xin lỗi công khai, làm sao để có tính khả thi cao nhất. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân, bảo đảm pháp luật được thực thi công minh, nghiêm túc.

Trước đó, vào chiều 25/4, tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tổ chức buổi lễ xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) – người bị tòa án hai cấp quy kết oan sai.

Nhưng buổi xin lỗi đã diễn ra không đúng như dự kiến khi người nhà bị hại đến từ sớm, họ mang theo di ảnh của cháu bé bị sát hại vào năm 2005 vào hội trường. Khi hội trường bắt đầu có bóng dáng của lực lượng chức năng, họ gào thét yêu cầu làm rõ ai là hung thủ gây ra cái chết của cháu bé. Người nhà nạn nhân cho rằng, việc công khai xin lỗi ông Long là không đúng vì hung thủ chưa bị bắt.

Buổi lễ vẫn diễn ra nhưng trong hỗn loạn, ông Hàn Đức Long và vợ phải được bảo vệ để đi vào khán phòng. Nhưng hai vợ chồng ông phải rời hội trường của UBND xã Phúc Sơn ngay sau đó.

Về nhà, nhanh chóng khi buổi lễ chưa kết thúc, ông Hàn Đức Long nằm ngay xuống giường vì huyết áp tăng. Ông không thể trả lời khi ai hỏi thăm, chỉ biết xua tay mệt mỏi./.

Kim Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600