Bộ Tư pháp nói về số tiền 2,6 tỷ đồng bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

VOV.VN - Cục Bồi thường Nhà nước cho rằng luật hiện hành chưa quy định về chi phí thăm nuôi, kêu oan nên mức bồi thường cho ông Nén rất hạn chế.

Tại cuộc họp báo quý III của Bộ Tư pháp, thông tin về vấn đề bồi thường cho 17 năm oan sai của người tù oan Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) bất ngờ bị giảm xuống còn 2,6 tỷ đồng sau 4 lần thương lượng, trong khi ở lần thương lượng thứ 3, TAND tỉnh Bình Thuận đã thương lượng xong mức bồi thường 10,5 tỷ đồng, ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho rằng, về mặt pháp luật, phải xem xét kỹ, bởi trong quy định của luật hiện hành về bồi thường thiệt hại.

bo tu phap noi ve so tien boi thuong oan sai cho ong huynh van nen hinh 1
Ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) (Ảnh: Thảo Nguyên)

Những thiệt hại mà ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường cũng rất hạn chế, mức bồi thường cho chi phí thăm nuôi, kêu oan theo luật hiện tại chưa có quy định.

Thu nhập bị mất trong thời gian trong tù rất là khó giải quyết vì ông Nén làm nông nghiệp, thu nhập rất thấp, không ổn định, nên mức bồi thường cho ông Nén cũng sẽ rất thấp tính theo mức trung bình của lao động ở mỗi địa phương.

“Tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để làm”, ông Trần Việt Hưng nói.

Việc thương lượng bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) đã qua 4 lần nhưng vẫn chưa đạt được kết quả. Việc thương lượng đến nay đã kéo dài quá thời hạn theo quy định, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận lưu ý gia đình ông Nén nếu thương lượng không thành có thể khởi kiện bằng một vụ án dân sự.

Trong quá trình thương lượng bồi thường oan sai cho ông Nén, tại cuộc thương lượng lần thứ 3, Tòa đã chấp nhận bồi thường với số tiền hơn 10 tỷ đồng cho ông Nén cho một vụ án oan giết bà Lê Thị Bông chứ không bồi thường vụ án vườn điều vì ông Nén ngồi tù hai vụ án cùng một thời gian.

Tuy nhiên ở lần thương lượng thứ 4, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ thống nhất bồi thường ông Nén với tổng số tiền hơn 2,653 tỷ đồng. Nhiều nội dung thỏa thuận đã được thống nhất trong cuộc thương lượng lần 3 giữa TAND tỉnh Bình Thuận với gia đình ông Nén đã bị phía tòa bác bỏ, yêu cầu thương lượng lại theo trình tự, cụ thể từng khoản./.

Hà Thanh-Minh Châm/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Chelsea 4-2 Southampton: Ngả mũ trước Costa
VOV.VN - Chấm điểm trận Chelsea 4-2 Southampton vòng 34 Premier League, Costa thi đấu xuất sắc nhất, khi ghi 2 bàn thắng, 1 kiến tạo.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x