Cảnh sát khu vực hẹn làm việc buổi tối có đúng luật?

VOV.VN - Theo quy định của pháp luật, CSKV có thể tiếp và giải quyết các công việc hành chính của công dân từ 7h30 đến 8h00 sáng và từ 19h00 đến 19h30 tối.

Bạn đọc hỏi:

Trong một lần liên hệ với công an khu vực để lấy xác nhận, đồng chí công an khu vực hẹn tôi ra trụ sở công an phường vào lúc 19h30 để làm việc.

Xin hỏi yêu cầu của đồng chí công an khu vực như vậy có đúng không?

Luật sư trả lời:  

Hiện nay, đa số mọi người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm cảnh sát và công an. Công an nhân dân là một tổ chức bán quân sự và cơ cấu thành một bộ phận trong chính phủ, một bộ trưởng đứng đầu. Công an nhân dân bao gồm 2 lực lượng chính gồm An ninh nhân Dân và Cảnh sát nhân dân, vậy nên có thể nói “công an” mang nghĩa chung hơn còn “cảnh sát” chỉ là một bộ phận của công an.

Pháp luật hiện tại chỉ quy định về “Cảnh sát khu vực” (CSKV) chứ không quy định về “Công an khu vực” nhưng từ những cách hiểu trên, chúng tôi có thể hiểu là bạn đã liên hệ với cảnh sát khu vực để lấy xác nhận.

Theo Quyết định 422/QĐ-CAHN-PX13-PC64 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội về việc tiếp công dân như sau: Ngoài việc ứng trực tại đơn vị theo quy định và làm việc đột xuất do Ban chỉ huy đơn vị giao, CSKV làm việc sáng từ 7h30; tối từ 19h, đầu giờ các buổi dành 30 phút để tiếp, giải quyết các công việc của công dân.

Vậy theo quy định của pháp luật, CSKV có thể tiếp và giải quyết các công việc hành chính của công dân từ 7h30 đến 8h00 sáng và từ 19h00 đến 19h30 tối. Việc đồng chí CSKV hẹn bạn vào 19h30 để lấy xác nhận là đúng quy định của pháp luật.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600