Chồng từ chối làm cha trong giấy khai sinh của con

VOV.VN - Nếu chồng bạn muốn từ chối làm cha của con bạn thì chồng bạn phải nêu được căn cứ chứng minh người con không phải là con mình.

Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng lấy nhau được 2 năm nhưng không có con. Chúng tôi đi khám thì bác sĩ kết luận nguyên nhân là từ phía chồng tôi. Chúng tôi đã đồng ý nuôi cấy tinh trùng và tôi đã có thai, đến nay là 8 tháng nhưng cả chồng và gia đình nhà chồng đều không công nhận và cho rằng đấy không phải là con của chồng tôi, và đuổi tôi đi. Vậy thưa luật sư, tôi có được ghi tên chồng trong giấy khai sinh của con không?

Luật sự tư vấn:

Chào bạn, dựa trên những chia sẻ của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định.

Khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định: “Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con mình".

Như vậy, theo như lời kể của bạn, con bạn sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc thành thai trong hôn nhân là con chung của vợ chồng bạn, bạn đăng ký khai sinh cho con như bình thường. Nếu chồng bạn muốn từ chối làm cha của con bạn thì chồng bạn phải nêu được căn cứ chứng minh người con không phải là con mình và được Tòa án xác định là không phải con của chồng bạn thì chồng bạn mới có căn cứ để xóa tên khỏi giấy khai sinh của con hoặc từ chối đứng tên cha trong giấy khai sinh của con.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600