Có hành vi bạo lực, người chồng có thể mất quyền nuôi con?

VOV.VN - “Nếu chứng minh được chồng thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, bạn có thể đưa ra bằng chứng trước Tòa để làm căn cứ chồng bạn không đủ điều kiện nuôi con”

Bạn đọc hỏi:

Vợ chồng tôi có hai con trai , một cháu 4 tuổi và một cháu 1 tuổi. Chồng tôi không có công ăn việc làm, hay vay lãi nóng để cá độ đá banh và thường xuyên đánh vợ. Mẹ ruột cho tôi 1ha cao su và tôi có dùng đất này để vay ngân hàng 220 triệu để mua nhà. Hiện nay tôi có thu nhập ổn định khoảng 7 triệu đồng/tháng. Luật sư cho tôi hỏi nếu ly dị chồng thì tôi có được giành được quyền nuôi hai con không. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Từ những chia sẻ của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ tại khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền nuôi con sau ly hôn, được pháp luật quy định cụ thể như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, về nguyên tắc, cháu 1 tuổi sẽ được toà giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Còn một cháu 4 tuổi nên quyền ưu tiên đối với người mẹ không còn nữa. Hiện bạn đang có thu nhập ổn định khoảng 7 triệu đồng/tháng và được mẹ ruột cho 1ha cao su và bạn có dùng đất này để vay ngân hàng 220 triệu để mua nhà nên đây là điểm có lợi cho bạn khi giành quyền nuôi con với chồng. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo sẽ dành mọi điều kiện vật chất, tinh thần tốt nhất cho con cũng như chứng minh được mình có đủ khả năng có thể trả được tiền vay ngân hàng mua nhà để tòa có đủ căn cứ giao quyền nuôi con cho bạn.

Ngoài ra, việc chồng bạn không có công ăn việc làm, hay vay lãi nóng để cá độ đá banh và thường xuyên đánh vợ có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con bạn, đó là hành vi đáng lên án và cũng được coi là một lợi thế cho bạn trước toà trong quá trình giành quyền nuôi con của mình sau ly hôn. Nếu bạn có chứng cứ chứng minh việc chồng bạn cá độ bóng đá, vay nặng lãi và thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, bạn có thể đưa ra bằng chứng trước Tòa để chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Hy vọng với sự tư vấn của chúng tôi, quý độc giả đã có thể giải đáp thắc mắc của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.vn 19006511 để được giải đáp./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cuộc chiến chống khủng bố IS 2017 qua loạt ảnh ấn tượng và ám ảnh
VOV.VN - Năm 2017 là một năm đầy nỗ lực của các lực lượng vũ trang Iraq và Syria trong cuộc chiến gian nan chống tổ chức khủng bố IS.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600