Góp vốn mua đất, có cùng phải đứng tên để tránh tranh chấp?

VOV.VN - Để tránh xảy ra tranh chấp thì phải có một văn bản thỏa thuận về việc góp tiền mua chung mảnh đất cũng như quyền, nghĩa vụ của mỗi bên đối với mảnh mảnh đất đó

Bạn đọc hỏi: Tôi và một người bạn cùng chung tiền mua một mảnh đất. Tôi muốn không xảy ra tranh chấp về sau thì có các loại giấy tờ gì, có cần phải cả hai bên đứng tên không?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 208 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu chung ,quyền sở hữu chung được xác lập theo thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo tập quán.

 Như thông tin bạn cung cấp, bạn và một người bạn cùng nhau chung tiền mua  một mảnh đất. Căn cứ quy định trên, để đảm bảo quyền lợi của hai bên và tránh xảy ra tranh chấp thì hai bạn phải có một văn bản thỏa thuận về việc góp tiền mua chung mảnh đất cũng như quyền, nghĩa vụ của mỗi bên đối với mảnh mảnh đất đó, văn bản này phải có công chứng hoặc xác nhận của UBND xã/ phường. Ngoài ra, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác liên quan phải đứng tên cả hai bạn là đồng sở hữu mảnh đất đó.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600