Học sinh mắc lỗi, cô giáo có được phạt tiền?

VOV.VN - Cô giáo con gái tôi có hình phạt khá kỳ quặc: cháu nào mắc lỗi bị phạt tiền, trong khi các cháu đều là học sinh cấp 1.

Bạn đọc hỏi:

Cô giáo con gái tôi giờ có hình phạt khá kỳ quặc: cháu nào mắc lỗi bị phạt tiền, trong khi các cháu đều là học sinh cấp 1. Cô giáo làm như vậy có vi phạm luật không thưa luật sư?

Luật sư trả lời:

Giáo viên phạt học sinh khi các em vi phạm quy chế của nhà trường, lớp học là một trong những biện pháp giáo dục nhằm giúp các em tuân thủ các nguyên tắc, khuôn khổ trong học tập. Để biện pháp trừng phạt mang tính giáo dục, giáo viên cần phải nghiên cứu và thận trọng áp dụng trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, những hình phạt đó giúp các em tự tin, khắc phục sai lầm, hòa nhập tích cực hơn nữa trong học tập cũng như trong sinh hoạt cộng đồng.

co giao phat tien hoc sinh moi khi khong lam duoc bai co vi pham phap luat hinh 1
Ảnh minh họa (internet)
Luật giáo dục hiện hành chưa có những quy định hướng dẫn rõ ràng về những hình phạt trong giáo dục. Nếu hình thức kỷ luật của cô giáo không phải hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học thì pháp luật không có chế tài xử lý.

Việc cô giáo của con bạn có hình phạt tiền chưa thể coi là vi phạm pháp luật. Vì thực tế, ở nhiều nơi đã áp dụng hình phạt này, tuy nhiên số tiền phạt lại được đưa vào quỹ của lớp để thực hiện mục đích chung. Hình phạt nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nếu bạn thấy không phù hợp và có nhiều hạn chế cho rằng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của con gái thì có thể nộp đơn đến hiệu trưởng, người phụ trách nơi con bạn theo học để đưa ra ý kiến của mình.

Nếu hiệu trưởng vẫn đồng tình với ý kiến trên, bạn có thể tiếp tục nộp đơn tới phòng giáo dục cấp quận nơi con bạn theo học để đưa ra ý kiến trên và yêu cầu dừng hình thức phạt này.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600