Muốn sơn lại màu xe ô tô cần phải làm thủ tục gì?

VOV.VN - Nếu thay đổi màu xe thì chủ xe phải thực hiện thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe…

Bạn đọc hỏi:

Xe ô tô của gia đình tôi màu ban đầu là màu đen. Nay để hợp phong thủy gia đình tôi muốn sơn lại mà xe ô tô. Vậy cần phải có thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 3 và Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do bộ trưởng bộ công an ban hành, nếu thay đổi màu xe thì chủ xe phải thực hiện thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

I. Hồ sơ

1. Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định tại Thông tư).

2. Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân; trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).

3. Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

 Lưu ý: Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe về thay đổi màu sơn chủ xe phải mang xe đến kiểm tra.

II. Cơ quan đăng ký xe

      - Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây:

+ Xe ôtô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

- Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

III. Thời hạn

 Thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

IV. Lệ phí

  Khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do bộ trưởng bộ tài chính ban hành như sau:

Số TT

Chỉ tiêu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

II

Cấp đổi giấy đăng ký

1

Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

a

Ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao)

150.000

150.000

150.000

2

Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

30.000

30.000

30.000

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

 

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh đáng gờm của trực thăng “sư tử biển” NH90
VOV.VN - NH90 được kỳ vọng là trực thăng của thế kỷ 21, được làm phần lớn từ composite, rất linh hoạt, dễ điều khiển, dễ bảo trì và chi phí thấp.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600