Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

VOV.VN - Bạn đi làm đầy đủ, luôn hoàn thành nhiệm vụ, không vi phạm quy định của xí nghiệp thì xí nghiệp không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Bạn đọc hỏi: Tôi là Vinh, 35 tuổi, công nhân một xí nghiệp điện tử trên địa bàn Hà Nội. Tôi có ký với xí nghiệp hợp đồng không xác định thời hạn. Vừa rồi, tôi nhận được thông báo từ xí nghiệp rằng tháng 11 năm 2016 tôi sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.

Tôi đã làm đơn hỏi lí do thì xí nghiệp trả lời rằng “do độ tuổi của tôi không còn phù hợp với công việc”. Trong quá trình làm việc ở xí nghiệp, tôi đi làm đầy đủ, luôn hoàn thành nhiệm vụ, không vi phạm quy định. Tôi thấy rất vô lý. Vậy trường hợp của tôi có thể khởi kiện ra toà đòi bồi thường được không? Mong luật sư tư vấn giúp!

Luật sư trả lời: 

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

Trường hợp của bạn là tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động (khoản 7 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2012). Cụ thể là tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Hợp đồng giữa bạn và xí nghiệp điện tử này thuộc loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn, tức hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng (điểm a khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012).

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động theo khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này…”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đi làm đầy đủ, luôn hoàn thành nhiệm vụ, không vi phạm quy định của xí nghiệp. Xí nghiệp không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn.

Nếu bạn đã khiếu nại đến lãnh đạo công ty mà không được giải quyết thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điểm a khoản 1 Điều 32 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600