TPHCM phối hợp phòng chống tội phạm cùng các tỉnh giáp ranh

VOV.VN - Để hoạt động trấn áp tội phạm đạt hiệu quả cần có sự phối hợp đồng bộ của các tỉnh giáp ranh với TPHCM để khép kín địa bạn, không để tội phạm có đất hoạt động

Ngay sau khi, công an TPHCM có sự tăng cường về lực lượng để trấn áp các loại tội phạm, tình hình an ninh ninh trật tự tại địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến đáng kể nhất là các khu vực giáp ranh giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

tphcm phoi hop phong chong toi pham cung cac tinh giap ranh hinh 0
Các lực lượng chốt trực ở nhiều tuyến đường

Địa bàn quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 7 phường giáp ranh với tỉnh Bình Dương, trong đó 3 phường được coi là cửa ngõ trọng điểm về tội phạm gồm Linh Trung, Linh Xuân và Bình Chiểu. Khu vực này tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất và trường Đại học Quốc gia TPHCM. Tại đây, dân nhập cư chiếm đa số với hơn 51%, nhiều loại tội phạm từ các nơi về ẩn náu nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Theo số liệu của quận Thủ Đức, năm 2015 địa bàn này xảy ra 483 vụ tội phạm gây án, thì có hơn nửa xảy ra tại địa bàn giáp ranh.

Để tập trung kéo giảm tội phạm tại khu vực này, các đơn vị của Công an thành phố và quận Thủ Đức đã liên tục tuần tra, phối hợp cùng chính quyền tổ chức các chốt trực ở nhiều tuyến đường trọng điểm, nhờ đó tình hình tại đây đã có nhiều chuyển biến rõ nét.

Ông Trương Viết Minh, một người dân địa phương nhận xét: “Lúc trước người đi đường gọi điện thoại là bị giật luôn. Từ ngày lực lượng công an tăng cường trấn áp, thường xuyên tuần tra chốt chặn, tuy chưa quét sạch được loại tội phạm này, nhưng chúng cũng không giám hành động lộ liễu”.

10 ngày qua, cảnh sát cơ động được tăng cường phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra 290 trường hợp nghi vấn, trong đó phát hiện xử lý 26 vụ tội phạm trộm cắp, vận chuyển vũ khí, ma túy và nhiều vụ việc liên quan đến an toàn giao thông.

Thượng tá Huỳnh Văn Hùng, Trung đoàn phó Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Để luôn khép kín địa bàn giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, Trung đoàn Cảnh sát cơ động tăng cường tối đa các lại vũ khí, công cụ hỗ trợ, huy động cả chó nghiệp vụ vào tuần tra, đồng thời tăng cường thêm nhiều tổ chốt để giám sát tình tình.

tphcm phoi hop phong chong toi pham cung cac tinh giap ranh hinh 1
Huy động cả chó nghiệp vụ tham gia công tác tuần tra

Việc thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra quân trấn áp tội phạm khiến nhiều băng nhóm dạt về địa bàn giáp ranh với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Công an tỉnh sẽ mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh để ngăn chặn, bắt giữ tội phạm hình sự như cướp giật, trộm cắp và các đường dây buôn bán ma túy trái phép ở các địa bàn giáp ranh.

“Việc triển khai thực hiện đồng bộ để trấn áp tội phạm là trách nhiệm của công an, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Nếu chúng ta không làm đồng bộ, quyết liệt thì tội phạm các nơi sẽ đổ về Đồng Nai và tình hình sẽ hết sức phức tạp”, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh nói.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Thủ Đức cho rằng: Khu vực giáp ranh giữa quận Thủ Đức với Bình Dương có rất nhiều dịch vụ nhạy cảm, tạo môi trường để tội phạm hoạt động. Thời gian qua, nhiều vụ việc được các lực lượng nghiệp vụ của Công an quận phối hợp với tỉnh bạn xử lý hiệu quả.

tphcm phoi hop phong chong toi pham cung cac tinh giap ranh hinh 2
Phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng để công tác trấn áp tội phạm đạt hiệu quả

Tuy nhiên, ông Huỳnh Thanh Nhân cho rằng trong công tác phối hợp ở góc độ địa phương cần có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa, sự phối hợp chỉ đạo giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để làm sao tạo điều kiện cho lực lượng của địa phương tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong các đợt cao điểm. 

Để công tác trấn áp tội phạm đạt hiệu quả, không chỉ cần có sự nỗ lực của Công an thành phố Hồ Chí Minh mà cần có sự phối hợp đồng bộ của các tỉnh giáp ranh để khép kín địa bàn, không để các loại tội phạm có đất hoạt động./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Sanchez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn khó tin ở trận Arsenal 2-0 Basel
VOV.VN - Sanchez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn đáng tiếc ở trận đấu giữa Arsenal 2-0 Basel diễn ra rạng sáng 29/9.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds