Ủng hộ nữ phạm nhân gặp chồng ở phòng hạnh phúc, nhưng…!!!

VOV.VN -Đại biểu Quốc hội ủng hộ dự thảo của Bộ Công an về nữ phạm nhân gặp chồng trong phòng hạnh phúc, nhưng họ vẫn còn một số băn khoăn.

Nữ phạm nhân gặp chồng trong 24 giờ là điều tốt

Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư "Quy định việc phạm nhân gặp thân nhân nhận, gửi thư, nhận tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại với thân nhân".

Dự thảo quy định cho phép nữ phạm nhân được gặp chồng ở phòng hạnh phúc không quá 24 giờ, nhưng phải cam kết không mang thai.

ung ho nu pham nhan gap chong o phong hanh phuc nhung hinh 1
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng ủng hộ dự thảo thông tư của Bộ Công an

Thân nhân là vợ hoặc chồng của phạm nhân phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận của UBND hoặc công an cấp xã về tình trạng hôn nhân thực tế với phạm nhân và phải viết giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh nội quy thăm gặp.

Đối với phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng, phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

Nói về quy định mới trong dự thảo này, bên lề Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng –Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - Đoàn đại biểu Bình Dương cho biết: “Tôi ủng hộ việc Bộ Công an đề xuất để tổ chức cho nữ phạm nhân, người cải tạo tốt được bình chọn được thăm, nghỉ ở phòng hạnh phúc cùng chồng”.

Theo đại biểu đoàn Bình Dương, việc này là thực hiện Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân. Đặc biệt vừa rồi chúng ta ban hành luật tạm giữ, tạm giam và thực hiện các chính sách nhân dân đạo đối với người tạm giữ tạm giam và thi hành án.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho hay, việc cho nữ phạm nhân gặp chồng trong phòng hạnh phúc không quá 24 giờ, là điều tốt.

Việc này, một mặt động viên người phạm tội, nhất là phạm nhân. Họ sẽ tích cực cải tạo để sớm hòa nhập với cộng đồng.

Bên cạnh đó sẽ động viên gia đình nữ phạm nhân làm sao để quan tâm đến việc giáo dục cải tạo đối với nữ phạm nhân đó.

“Ở góc độ hôn nhân gia đình, tôi nghĩ việc này tạo điều kiện để giữ hôn nhân gia đình dù trắc trở, tránh trường hợp nữ phạm nhân khi đang thi hành án, chồng xin ly hôn”, ông Nguyễn Thanh Hồng nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - Đoàn đại biểu Hà Nội trình bày sự đồng tình với ý tưởng, quan điểm của Bộ Công an đã đề ra.

“Chúng ta cũng cần phải có quy định pháp luật mang tính nhân văn tạo điều kiện cho phạm nhân yên tâm lao động cải tạo để trở thành công dân có ích cho xã hội”, ông Chiến nói.

Đại biểu đoàn Hà Nội cho hay, bản thân họ khi vi phạm pháp luật hình sự đã bị hạn chế một số quyền nhưng không phải là tất cả.

“Đảm bảo quyền sống, quyền sinh hoạt bình thường trong trại cải tạo trong đó có quyền vợ chồng cần được chia sẻ. Điều này là cần thiết và nhân đạo của nhà nước ta”, luật sư Nguyễn Chiến nói.

Nhưng…!!!

Nói về một số băn khoăn của dự thảo thông tư này của Bộ Công an trong việc “cam kết” không mang thai đối với nữ phạm nhân khi gặp chồng, đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, trong thực tiễn khi không có chế độ thăm gặp nhưng nữ phạm nhân bằng cách này hay cách kia có thể mua được tinh trùng để mang thai.

ung ho nu pham nhan gap chong o phong hanh phuc nhung hinh 2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến thì cho rằng đã là quyền thì phải công bằng.

“Câu chuyện này là hy hữu nhưng vẫn xảy ra. Nếu công khai mà họ cam kết không có thai thì đây cũng là một biện pháp tốt. Nhưng chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ hơn về chế độ nữ phạm nhân gặp chồng ở phòng hạnh phúc không quá 24 giờ”, đại biểu Nguyễn Chiến nêu.

Đối với nam phạm nhân thì không có gì e ngại nhưng đối với nữ phạm nhân thì chúng ta phải nghiên cứu, có các phương pháp, tổ chức thực hiện để đảm bảo mang tính khả thi hơn.

Về vấn đề cam kết “tránh thai” của nữ phạm nhân khi gặp chồng, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, đây là vấn đề cần đánh giá tác động, nhưng ông tin rằng, Bộ Công an sẽ có cơ chế thực hiện.

“Những người được thụ hưởng chính sách này sẽ cam kết đảm bảo thực hiện không mang thai. Còn cách nào thì Chính phủ và Bộ Công an sẽ có tính toán đảm bảo chặt chẽ về mặt thủ tục, về mặt giám sát. Chắc chắn chính sách này có mặt tích cực giáo dục phạm nhân”, đại biểu đoàn Bình Dương nêu quan điểm.

Về vấn đề của dự thảo, đại biểu Nguyễn Chiến còn nêu quan điểm: “Quan điểm của tôi nếu thực sự là quyền cho người ta thăm gặp thì cần cách hiểu và cách tiếp cận khác hơn. Đối với một phạm nhân trong quá trình cải tạo tốt có nghĩa là người ta không vi phạm. Họ cần được tạo điều kiện thăm gặp. Thông tư cho rằng, nếu cải tạo tốt, lập thành tích thì sẽ được thưởng cho thăm gặp. Quan điểm của tôi cho rằng là cần sự bình đẳng giữa các phạm nhân với nhau. Như thế nào là lập công, như thế nào là cải tạo tốt thì đặt ra một chế định, rồi lại xem xét và rất dễ tạo ra tiêu cực xin – cho. Nếu như vậy thì dự thảo sẽ không đạt được như chúng ta đang cải cách vì đã là quyền thì phải tạo điều kiện một cách công bằng”./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600