Vụ nam thanh niên bị chém lìa tay:Giết người hay Cố ý gây thương tích?

VOV.VN -Việc cơ quan điều tra quận Gò Vấp, TP.HCM khởi tố các nghi phạm tội Cố ý gây thương tích gây nên sự băn khoăn cho dư luận.

Liên quan đến vụ án nhóm côn đồ chém lìa tay nạn nhân Bùi Hoàng Thiên Phương (17 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM) xảy ra ngày 6/3, đến nay nạn nhân đã tử vong còn Nguyễn Văn Phong (16 tuổi) nhập viện với nhiều vết chém.

Theo thông tin bệnh viện 175 cung cấp cho báo chí: “Nguyên nhân tử vong do chấn thương sọ não làm tổn thương não lan tỏa và phù não nặng khiến nạn nhân luôn hôn mê sâu, không hồi phục dẫn đến tử vong”.

Trước đó, nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đứt lìa bàn tay trái, chấn thương đầu, tụ máu não, gãy chân…

vu nam thanh nien bi chem lia tay:giet nguoi hay co y gay thuong tich? hinh 0
Nạn nhân Bùi Hoàng Thiên Phương, người bị chém đứt lìa tay trên phố đã tử vong vào sáng 13/3
Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giữ Đỗ Tuấn Anh (tức Bé Long, 19 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM), Nguyễn Hữu Thiện Long (SN 2000) và Lâm Quang Thiện (SN 1998) để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích. Trong các đối tượng này, Tuấn Anh được xác định trực tiếp dùng dao chém lìa tay nạn nhân.

Vụ án rúng động dư luận này, được cơ quan điều tra khởi tố hành vi Cố ý gây thương tích khiến dư luận băn khoăn.

Dựa trên cơ sở pháp lý, luật sư Vũ Ngọc Chi – Đoàn luật sư Hà Nội phân tích, việc truy xét hành vi của các đối tượng trong vụ án này là Cố ý gây thương tích hay Giết người thì phải xem xét ý chí của các đối tượng.

Nếu ý chí của các đối tượng không mong muốn tước đoạt mạng sống của người khác thì khởi tố hành vi Cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, để khởi tố hành vi này cần phải xem xét nguyên nhân tử vong của nạn nhân.

Nếu nạn nhân tử vong vì mất máu cấp, hạn chế về thể lực, không được cấp cứu kịp thời… thì tình trạng bị hại tử vong sau thời gian cấp cứu ở bệnh viện chỉ là tình tiết tăng nặng đối với hành vi Cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, Bùi Hoàng Thiên Phương tử vong như đại diện của bệnh viện 175 trả lời báo chí là chấn thương sọ não thì hoàn toàn có cơ sở khởi tố hành vi Giết người.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của các đối tượng đã phạm tội Giết người.

Trong trường hợp, nếu đối tượng dùng mã tấu chém đứt tay nạn n

hân và sau đó nạn nhân bị ngã chấn thương sọ não thì các đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về Tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

Bởi lẽ giữa hành vi chém đứt tay nạn nhân và bị ngã chấn thương sọ não có mối quan hệ nhân quả. Đối tượng buộc phải nhận thức việc dùng hung khí nguy hiểm chém nạn nhân là hành vi nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân.

Tuy đối tượng không mong muốn nhưng có ý thức bỏ mặc hậu quả xảy ra... Hậu quả chết người xảy ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm tương ứng về hành vi giết người.

Các đối tượng trong vụ án này buộc phải nhận thức việc mang theo 3 mã tấu là loại hung khí rất nguy hiểm khi tác động vào người khác sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả xảy ra đến đâu thì các đối tượng phải chịu trách nhiệm chung đến đó.

Nguyễn Văn Phong cũng bị các đối tượng chém thương tích vào đầu, tay,… Hậu quả không chết là ngoài ý muốn chủ quan của các đối tượng. Do vậy, các đối tượng phải chịu trách nhiệm về hành vi Giết người chưa đạt đối với hành vi chém Nguyễn Văn Phong./.

Nội dung vụ án:

Em gái của Trịnh Công Đạt (21 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) mâu thuẫn với bạn gái của Thiện trên facebook nên Đạt và Thiện hẹn nhau ra công viên làng hoa Gò Vấp để giải quyết.

Thiện rủ thêm Nam “mini”, Long, Minh và Bi đến điểm hẹn nhưng không thấy Đạt xuất hiện.

Lúc này nhóm Thiện thấy Võ Gia Phong (16 tuổi) đứng nói chuyện với bạn. Nam “mini” hỏi Thiện có phải nhóm của Đạt không, Thiện trả lời không. Phong quay sang nhìn nhóm của Thiện thì bị cho là “nhìn đểu” nên Minh đi đến tát vào mặt Phong và giả vờ rơi cây mã tấu xuống đất cho Phong hoảng sợ bỏ chạy.

Phong chạy về quán nét trên đường Phạm Văn Chiêu (phường 9, quận Gò Vấp) gặp Thân Quang Hiền (16 tuổi), Phạm Hà Thiện Quốc (16 tuổi), Bùi Hoàng Thiện Phương (17 tuổi) và Nguyễn Văn Phong (18 tuổi) nói bị đánh và nhóm của Thiện đang tìm Đạt. Phong điện thoại thông báo cho Đạt, thì Đạt nói đang đi tìm nhóm của Thiện để giải quyết mâu thuẫn.

Lúc này, nhóm của Phong và Đạt hẹn nhau “phối hợp” xử lý nhóm của Thiện nên cùng quay lại làng hoa Gò Vấp tìm nhưng không gặp nên nhóm của Phong và Đạt chia nhau về.

Khi đến trước địa chỉ số 259 đường Phạm Văn Chiêu (phường 14, quận Gò Vấp) xe của Đạt hết xăng đúng lúc nhóm của Thiện chạy tới. Phát hiện đối thủ, nhóm Thiện lao vào truy sát, khiến nhóm của Đạt bỏ chạy, riêng Phương và Phong không chạy kịp đã bị chém nhiều nhát, Phương bị chém đứt lìa bàn tay không thể nối lại được.

Sáng 13/3, nạn nhân Phương tử vong.

Đức Hà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds