Vì sao Dương Chí Dũng mua ụ nổi 83M qua Công ty AP?

VOV.VN -Không mua trực tiếp từ công ty sở hữu, Dương Chí Dũng và đồng phạm chọn Công ty AP, đơn vị môi giới để mua ụ nổi 83M.

Một trong những sai phạm của bị can Dương Chí Dũng (56 tuổi, quê Hải Dương) – Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)– nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải (Bộ GTVT) là phê duyệt đầu tư mua ụ nổi 83M giá trị là 9 triệu USD qua Công ty AP do ông Goh Hoon Seow làm giám đốc.

Vậy nguyên nhân vì sao bị can Dương Chí Dũng lại lựa chọn mua ụ nổi 83M của Công ty AP – trong khi công ty này chỉ đứng ra bán ụ nổi với tư cách là môi giới?.

Theo lời khai, ông Dương Chí Dũng quen biết với ông Goh Hoon Seow từ năm 2000. Mối quan hệ này bắt nguồn từ giao dịch mua bán tàu cuốc (khi đó ông Dũng đang là Giám đốc Công ty Nạo vét và Xây dựng đường thủy I).

vi sao duong chi dung mua u noi 83m qua cong ty ap? hinh 1
Ụ nổi 83M. (Ảnh: Giao thông vận tải)

Quan hệ giữa ông Dũng và ông Goh Hoon Seow ngày càng trở nên thân thiết, thể hiện qua việc năm 2003, khi 2 người con gái đi học ở Singapore, ông Dương Chí Dũng đã nhờ ông Goh Hoon Seow giới thiệu tìm thuê nhà, nhờ thăm, kiểm tra việc sinh hoạt của 2 con thường xuyên.

Có lần 2 vợ chồng ông Dũng sang Singapore thăm con đã đến nhà ông Goh Hoon Seow chơi. Ông Goh Hoon Seow cũng đến nhà bố mẹ đẻ của ông Dũng ở Hải Phòng thăm hỏi.

Năm 2007, trên vai trò là Chủ tịch HĐQT của Vinalines, mặc dù “Dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam” chưa được bổ sung vào quy hoạch và chưa có Quyết định phê duyệt cho phép đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, nhưng Dương Chí Dũng vẫn ký quyết định “Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư là 3.854 tỷ đồng, trong đó có hạng mục lắp đặt 1 ụ nổi có sức nặng 15.500 đến 27.000 tấn”.

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu cung cấp ụ nổi, dù không có thư thông báo mời thầu, nhưng có hai công ty gửi thư chào bán gồm: Công ty AP – Singapore chào bán ụ nổi 220 sản xuất năm 1969 tại Thụy Điển và ụ nổi Dock No 83M và Công ty môi giới Mega Marine LLC/USA.

Nhắm đến người quen trong phi vụ giao dịch triệu đô này, Vinalines chỉ tổ chức khảo sát ụ nổi 220 và 83M do Công ty AP chào bán.

Qua kiểm tra, đoàn khảo sát đều biết chủ sở hữu ụ nổi 83M là Công ty Nakhodka (Nga), Công ty AP chỉ là nhà môi giới. Ụ nổi 83M được sản xuất năm 1965 tại Nhật Bản, bị hư hỏng nhiều, không còn hoạt động và đã bị Đăng kiểm Nga dừng phân cấp từ năm 2006. Công ty Nakhodka là chủ sở hữu đưa ra giá để đàm phán là dưới 5 triệu USD.

Sau cuộc khảo sát, Trần Hữu Chiều (51 tuổi, quê Hà Nam) – nguyên Phó Tổng giám đốc Vinalines và Trần Hải Sơn (53 tuổi, quê Hải Phòng) – Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, trực tiếp đến gặp Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (56 tuổi, quê Hải Phòng) – Nguyên Tổng Giám đốc Vinalines – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) để báo cáo các thông tin trên nhưng Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn chỉ đạo: “Phải lập báo cáo kết quả khảo sát để đủ điều kiện mua được ụ nổi 83M qua Công ty AP- Singapore, không mua trực tiếp của Công ty Nokhodka”.

Từ chỉ đạo này, thông qua các thủ tục để hợp thức hóa việc mua bán, Dương Chí Dũng đã phê duyệt đầu tư mua ụ nổi 83M với tổng giá trị đầu tư là 19,5 triệu USD, trong đó giá trị mua ụ nổi 83M là 9 triệu USD qua Công ty AP.

Phải nói thêm rằng, ở thương vụ mua bán này, trước đó, trong quá trình giao dịch thương thảo về ụ nổi 83M, giữa Vinalines và công ty của Nga không thống nhất được các điều khoản của việc mua bán.

Phía công ty của Nga muốn bán ụ nổi thông qua công ty ở nước ngoài của họ nhưng Vinalines không đồng ý. Cuối cùng phía Nga đưa ra đề nghị mua bán sẽ được thực hiện thông qua Công ty AP –Singapore.

Sau khi Công ty AP đồng ý đứng ra ký hợp đồng bán ụ nổi 83M, ông Goh Hoon Seow đã đến Việt Nam để đàm phán với Vinalines về việc mua bán ụ nổi này.

Theo lời của Trần Hải Sơn (53 tuổi, quê Hải Phòng) – Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, Sơn quen biết với ông Goh Hoon Seow từ khi Vinalines xúc tiến mua ụ nổi 83M.

Trước khi Vinalines ký hợp đồng mua ụ nổi, khoảng đầu tháng 3/2008, ông Goh Hoon Seow đã gặp Sơn tại trụ sở của Vinalines và nói: “Ông chuẩn bị tiếp nhận khoản tiền lại quả, tôi đã thống nhất với ông Dũng và ông Phúc rồi. Các ông ấy nói là giao cho ông nhận, số tiền lại quả là 1,666 triệu USD”.

Ông Goh Hoon Seow còn nói lại theo yêu cầu của ông Dương Chí Dũng thì Công ty AP phải chuyển lại 20% giá trị hợp đồng mua bán ụ nổi 83M. Thông tin trao đổi giữa Sơn và ông Goh Hoon Seow được Dương Chí Dũng xác nhận. Đồng thời Dương Chí Dũng cũng giao cho Sơn nhận tiền từ ông Goh Hoon Seow. Sau khi tiền về sẽ “Chia theo tỷ lệ, 10 tỷ đồng cho anh, 10 tỷ đồng cho anh Phúc, còn lại của em”, Sơn khai.

Ngay sau thương vụ giao dịch, đúng như hẹn ước, số tiền tham ô 1,666 triệu USD được chuyển vào tài khoản của Công ty Phú Hà, do Trần Thị Hải Hà - em gái của Sơn làm giám đốc.

Số tiền này, Sơn đưa cho Dũng 10 tỷ đồng, đưa cho Mai Văn Phúc 10 tỷ đồng và đưa cho Trần Hữu Chiều 340 triệu đồng. Sơn cho Trần Thị Hải Hà 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 5 tỷ đồng, Sơn dùng để chi tiêu cá nhân.

Thương vụ ụ nổi 83M cũng đưa vào két sắt của ông Goh Hoon Seow 700.000 USD tiền môi giới./.

Việt Đức/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage