Vụ nhân bản xét nghiệm: Nguyên GĐ bệnh viện chỉ bị cảnh cáo

VOV.VN - Tòa tuyên mức án cao nhất là 12 tháng tù giam đối với bị cáo Vương Thị Kim Thành-nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm.

Lúc 17h50: Kết thúc phiên xét xử vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội với mức án cao nhất là 12 tháng tù giam đối với bị cáo Vương Thị Kim Thành-nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm.

Lúc 17h35: Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thị Nhiên – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: 10 tháng cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Nguyễn Trí Liêm– nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: cảnh cáo

Hai nguyên lãnh đạo của bệnh viện đa khoa  Hài Đức bị cáo bị truy tố tội danh: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Vương Thị Kim Thành-nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm: 12 tháng tù giam.

Các bị cáo: Nguyễn Thị Ngà; Nguyễn Thị Thu Trang; Nguyễn Thị Hồng Nhung; Nguyễn Đông Sơn: 6 tháng tù treo

Các bị cáo: Vương Thị Lan và Nguyễn Thị Xuyên 8 tháng tù treo

Các bị cáo bị truy tố tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Lúc 17h10: Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử đã làm việc trở lại và bắt đầu tuyên án.


vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 1


Lúc 16h30:
Tòa đang nghị án.

Ngay trong giờ nghị án, một số người thân của bị cáo đã đến khu vực của chị Hoàng Thị Nguyệt ngồi và đã có những lời lẽ lăng mạ đối với người đã làm đơn tố cáo vụ “nhân bản xét nghiệm” xảy ra ở Bệnh viện Hoài Đức. Sự việc phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng bảo vệ tư pháp tại phiên tòa.

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 2
Chị Hoàng Thị Nguyệt  (áo đen) tại Tòa


Chị Nguyệt cũng cho biết, từ khi vụ việc bị cơ quan điều tra khởi tố, chị thường xuyên nhận được những tin nhắn với những lời lẽ bất lịch sự, đe dọa.

Lúc 16h20: Các bị cáo đề nghị tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt trong lời nói sau cùng.

Lúc 16h00:  Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Trí Liêm nói: “Chúng ta ngồi ở đây ngày nay, là vì một âm mưu, thủ đoạn. Qua bản cáo trạng, nêu rõ là ai, họ là những nhân viên của bệnh viện. Họ không làm tròn chức trách nhiệm vụ. Về phần bị cáo, theo truy tố của Viện Kiểm sát, là quá nặng, đề nghị HĐXX xem xét và minh oan cho bị cáo. Đối với anh chị em có mặt ngày hôm nay, mong HĐXX xem xét toàn diện vụ án thấu tình đạt lý vì nhiều cháu còn rất trẻ. Đối với bị cáo mong muốn được cống hiến cho xã hội, cho gia đình, cho bản thân.

Với vai trò lãnh đạo, để đơn vị xảy ra sự việc như thế này, bị cáo rất đau lòng. Qua đây bị cáo mong muốn gửi lời xin xin lỗi nhân dân, lãnh đạo các cấp các ngành, mở lượng khoan hồng để chúng tôi tiếp tục cống hiến".

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 3
Các bị cáo nói lời sau cùng


Lúc 15h55: 
Tòa kết thúc phần tranh tụng, bước sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Lúc 15h45: Đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục đưa ra phần đối đáp sau tranh luận của các luật sư và bị cáo.

Các kiến nghị của bị cáo, luật sư đối với Phan Thị Oanh, đại diện Viện kiểm sát cho biết, theo quy định của pháp luật, kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh đã phạm tội. Nhưng trước khi cơ quan điều tra khởi tố, bị cáo đã cùng với những người khác đã có đơn tố cáo. Trước hành vi phạm tội, bị cáo đã tự thú, góp phần vào trình điều tra nên đã xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

“Nếu như những người như chị Oanh, Nguyệt, Đông, không tố giác thì vụ việc này sẽ không được phát hiện”, Kiểm sát viên Hà Thị Diễm khẳng định.

Lúc 15h35: Sau phần tranh luận của các luật sư, bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra phần đối đáp của mình. 

Đối với tranh luận của luật sư Bùi Ngọc Chất trong việc bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Nhiên, đại diện Viện Kiểm sát hoàn toàn đồng tình với ý kiến của luật sư Bùi Ngọc Chất. Tuy nhiên, yếu tố giảm nhẹ như: đã bồi thường do hậu quả của mình gây ra, Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ này do đơn vị khắc phục hậu quả của vụ việc là Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Đối với tình tiết do luật sư Thiệp đưa ra trong phần tranh tụng là cơ quan điều tra không thu thập quy chế của bệnh viện trong việc quy kết tội danh với bị cáo Liêm, đại diện Viện Kiểm sát cho biết, toàn bộ quy chế của bệnh viện, ban hành theo quyết định của Bộ Y tế về chức trách nhiệm vụ đối với trách nhiệm của Giám đốc bệnh viện đều có trong bút lục của cơ quan điều tra. Chính quy chế này đã xác định, bị cáo Liêm không thực hiện quy chế của bệnh viện đối với vai trò, chức trách của mình. Do vậy cơ quan công an có căn cứ để truy tố bị cáo Liêm.

Lúc 15h15: Trong phần tranh tụng, bị cáo Nguyễn Thị Xuyên khai: "Sự việc xảy ra do nể nang đồng nghiệp, nể nang tình cảm người nhà, người thân nên bị cáo đã ký một số xét nghiệm khống. Bản thân chúng tôi làm việc rất nghiêm túc. Cái sai của chúng tôi là do sống ở vùng thôn quê, tình cảm ở làng quê không thể bỏ qua được". 

“Chúng tôi không phải làm việc này vì kinh tế. Xin HĐXX xem xét kỹ lưỡng” - bị cáo Xuyên nói.

Lúc 15h05: Với những quan điểm của mình tại phần tranh tụng, luật sư Thiệp đề nghị HĐXX căn cứ vào tài liệu, hồ sơ vụ án, phần tranh tụng và chứng cứ tại phiên tòa để tuyên bị cáo Liêm không phạm tội. Đồng thời, đề nghị phục hồi điều tra đối với chị Phan Thị Oanh; đề nghị làm rõ động cơ của người tố cáo.

Lúc 14h45: Sau phần tranh tụng của luật sư Chất, luật sư Lê Văn Thiệp, bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Trí Liêm, nguyên giám đốc Bệnh viện Hoài Đức tiếp tục với phần tranh tụng tại phiên tòa.

Theo luật sư Thiệp, bị cáo Liêm bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo như cáo trạng không có cơ sở, không có căn cứ. Trong quá trình điều tra, mặc dù vụ án có thêm nhiều tình tiết mới nhưng đều không được đưa vào tài liệu của vụ án.


vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 4
Luật sư Lê Văn Thiệp, bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Trí Liêm, nguyên giám đốc Bệnh viện Hoài Đức tiếp tục với phần tranh tụng

Lúc 14h20: Phiên tòa xét xử vụ án “nhân bản xét nghiệm” tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức tiếp tục với phần tranh tụng.

Mở đầu phần tranh tụng, luật sư Bùi Ngọc Chất, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Vương Thị Kim Thành nêu ý kiến: Theo kết quả điều tra, bị cáo Thành đã làm khống 18 phiếu xét nghiệm huyết học, được thanh toán bảo hiểm y tế với tống số tiền là 378.000 đồng. Với số tiền này, quá nhỏ. Nếu có được chia thì hưởng lợi cũng chỉ có giá trị hơn 2.000 đồng/tháng. Việc sai trái của bị cáo Thành ở đây là vì tình, vì nghĩa, vì người thân. Nhận thức của bị cáo về pháp luật vẫn còn mơ hồ. Mong HĐXX lưu tâm là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Thành và các bị cáo khác trong vụ án.

Để xác định hậu quả của vụ “nhân bản xét nghiệm”, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh đối với những bệnh nhân đến khám bệnh. Cơ quan điều tra xác định, không người nào bị hậu quả xấu do việc làm khống giấy xét nghiệm gây ra. 

Ngoài những yếu tố giảm nhẹ trên, luật sư Chất cũng cho rằng, bị cáo Thành có những yếu tố giảm nhẹ khác như chưa bị kỷ luật, nhiều bằng khen, lần đầu phạm tội, nhân thân tốt… nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Lúc 12h40: Tòa tạm nghỉ.

Lúc 12h25: Kết thúc phần xét hỏi. Tòa bước sang phần tranh luận.

Trước khi bước sang phần tranh luận, Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án đối với các bị cáo.

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 5
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án đối với các bị cáo

Với tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 7 bị cáo bị đề nghị mức án:

Vương Thị Kim Thành (SN 1959) - nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm: 15-18 tháng tù giam.

Nguyễn Thị Ngà (1984); Nguyễn Thị Thu Trang (1990); Nguyễn Thị Hồng Nhung (1990); Vương Thị Lan (1988); Nguyễn Đông Sơn: 12-15 tháng tù treo.

Nguyễn Thị Xuyên (1961) - nguyên kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm: 12-15 tháng cải tạo không giam giữ.

Hai bị cáo bị truy tố theo tội danh: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm:

Nguyễn Thị Nhiên (1959) – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: 15-18 tháng cải tạo không giam giữ.

Nguyễn Trí Liêm (1962) – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: 12-15 tháng cải tạo không giam giữ

Đối với bị cáo Vương Thị Kim Thành, cơ quan công tố được xác định có vai trò cầm đầu trong vụ án nên đề nghị mức án nghiêm khắc đối với bị cáo.

Lúc 11h40: Đại diện Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Nhiên, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức, được giao nhiệm vụ theo dõi chỉ đạo khoa xét nghiệm, tổ trưởng tổ kiểm tra của Bệnh viện: Trong quá trình đi kiểm tra, với chức năng nhiệm vụ của mình, sao chị không phát hiện ra sai phạm?

Bị cáo Nhiên: "Trong quá trình kiểm tra, bị cáo vẫn không phát hiện ra được do có quá nhiều kết quả xét nghiệm trong một ngày".

Đại diện Viện Kiểm sát: "Kiểm tra kết quả xét nghiệm, chị thấy những gì?"

Bị cáo Nhiên: "Tất cả những kết quả xét nghiệm bị cáo thấy có những xét nghiệm có chữ ký của trưởng khoa, có cái không có".

Đại diện Viện Kiểm sát: "Bị cáo làm không hết trách nhiệm. Nếu các chị sâu sát kiểm tra, không quan liêu thì chắc chắn sẽ nhìn thấy sai phạm".

Lúc 11h20: Theo trả lời của chị Hoàng Thị Nguyệt: “Tại các cuộc giao ban, chúng tôi đã có nhiều lần báo cáo về quy trình xét nghiệm nhưng Ban Giám đốc không lắng nghe”.

Tuy nhiên, bị cáo Liêm phản bác và cho rằng, ông chưa từng nghe chị Nguyệt báo cáo về vấn đề này.

Đại diện của Bệnh viện Hoài Đức tại tòa cho biết, bệnh viện đã chuyển trả số tiền hơn 16 triệu đồng trong vụ nhân bản xét nghiệm cho Bảo hiểm xã hội. Đại diện bệnh viện cũng xin giảm án cho các bị cáo.

Lúc 11h05: Bị cáo Nguyễn Thị Nhiên – nguyên phó giám đốc Bệnh viện: “Cáo trạng truy tố bị cáo là quá nặng”.

Lúc 10h45: Bị cáo Nguyễn Trí Liêm – nguyên Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức – Hà Nội: "Bị cáo đã làm đúng trách nhiệm, không như cáo trạng truy tố và kết luận điều tra của cơ quan công an".

Liêm thừa nhận, hành vi của một số nhân viên là sai. "Chúng tôi không biết được, họ làm giấu, không báo cáo".

Bị cáo Liêm cho biết, các phiếu xét nghiệm bị cáo không ký. 

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 6
Bị cáo Liêm cho biết các phiếu xét nghiệm bị cáo không ký. 


Chủ tọa phiên tòa: "Việc in khống diễn ra trong 10 tháng mà bị cáo không biết, trách nhiệm thuộc về ai?"

Bị cáo Liêm thừa nhận: "Nhân viên làm sai, với vai trò giám đốc, bị cáo phải chịu một phần trách nhiệm".

Lúc 10h35: HĐXX chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Vương Thị Kim Thành – nguyên Trưởng khoa xét nghiệm, người cáo trực tiếp in trước 35 kết quả xét nghiệm huyết học từ bệnh nhân. Bị cáo Thành trực tiếp in ra từ các mẫu bệnh phẩm cũ rồi ký phiếu xét nghiệm.

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 7
Bị cáo Vương Thị Kim Thành – nguyên Trưởng khoa xét nghiệm

Tại tòa, bị cáo Thành khai, nhiều người đến xin kết quả, nhưng lại không muốn xét nghiệm máu mà chỉ muốn lấy kết quả. Đối tượng xin kết quả xét nghiệm là “người nhà”, hoặc từ các khoa khác đến xin. Mẫu đã có sẵn trong máy. Họ đến xin để hoàn thiện thủ tục hồ sơ hành chính.

Lúc 10h20:  Bị cáo Nguyễn Thị Thu Trang: "Bị cáo làm việc theo sự chỉ đạo của kỹ thuật viên trưởng. Bị cáo có được xét nghiệm và có in khống kết quả xét nghiệm. Bị cáo không còn nhớ mình in không bao nhiêu phiếu kết quả xét nghiệm. Bị cáo nhận thức được việc mình làm là sai nhưng do là nhân viên hợp đồng nên phải làm theo chỉ đạo".

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 8
Các bị cáo trước Tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nhung: "Khi bị cáo làm việc,  chị Oanh hướng dẫn công việc hàng ngày, có trực tiếp làm xét nghiệm. Các kết quả xét nghiệm bị cáo ghi khống là nhằm hoàn thiện hồ sơ bệnh án".

Lúc 10h10: Bị cáo Nguyễn Đông Sơn – Kỹ thuật viên hợp đồng: "Bị cáo được phân nhiệm vụ làm sinh hóa. Bị cáo cũng trực tiếp in phiếu xét nghiệm. Bị cáo làm theo chỉ đạo của kỹ thuật viên trưởng là chị Phan Thị Oanh. Có lúc là trưởng khoa, có lúc là kỹ thuật viên bảo bị cáo làm. Bị cáo nhận thấy hành vi của mình sai. Do bị cáo là nhân viên hợp đồng nên phải làm theo chỉ đạo".

Bị cáo Nguyễn Thị Xuyên-kỹ thuật viên trực tiếp in phiếu xét nghiệm thừa nhận: việc in phiếu là sai, nhưng bị cáo phải in để hoàn tất các thủ tục để đi lấy kết quả. "Do bị cáo cũng nể nang. Việc này tự bị cáo làm. Lúc bị cáo làm, chỉ có nhân viên của các khoa đến xin chứ bị cáo không biết là ai chỉ đạo. Do nhận thức pháp luật kém nên bị cáo nghĩ đơn giản. Xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo".

Lúc 10h00:
Bị cáo đầu tiên đứng lên vành móng ngựa trả lời câu hỏi của HĐXX là Vương Thị Lan-nguyên nhân viên Khoa xét nghiệm-Bệnh viện Hoài Đức. Lan khai đã trực tiếp in hơn 250 kết quả xét nghiệm. Theo bị cáo là làm theo chỉ đạo của trưởng khoa xét nghiệm. Mục đích in khống kết quả kết nghiệm nhằm tăng thêm thu nhập cho nhân viên trong bệnh viện.

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 9
Bị cáo Vương Thị Lan-nguyên nhân viên Khoa xét nghiệm-Bệnh viện Hoài Đức


Lúc 9h45: Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, trong vụ án này, ngoài 9 bị cáo bị truy tố, Viện Kiểm sát  đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chị Nguyễn Thị Oanh. 

Theo đại diện Viện Kiểm sát, đối với chị Nguyễn Thị Oanh trong thời điểm có đơn tố cáo có hành vi in khống 18 kết quả xét nghiệm huyết học. Hành vi của chị Oanh đã đồng phạm với các bị cáo trong vụ án, phạm tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tuy nhiên, do chị Oanh là người tham gia ký đơn tố giác các sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học để bà Hoàng Thị Nguyệt gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Chị Oanh cũng đã hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo. Tại cơ quan điều tra, chị Oanh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Do vậy, Viện Kiểm sát đã quyết định đình chỉ điều tra với chị Oanh về hành vi: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Viện Kiểm sát kiến nghị cơ quan chủ quản xử lý hành chính đối với vi phạm của chị Oanh.

Lúc 9h24: Tòa kết thúc phần kiểm tra căn cước. Hội đồng xét xử bước sang phần xét hỏi.

Mở đầu phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát tuyên bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, từ 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh (bà Phan Thị Oanh được Viện Kiểm sát đình chỉ bị can), Nguyễn Đông Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên nguyên là trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm huyết học đã lợi dụng chức vụ được giao để làm không đúng và làm các việc không được phép làm trong khi xét nghiệm.

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 10
Đại diện Viện Kiểm sát tuyên bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo tại tòa

Các đối tượng đã làm xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh tóan bảo hiểm y tế tổng số 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống, gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức – Bảo hiểm TP Hà Nội hơn 16,5 triệu đồng.

Tuy thiệt hại về mặt vật chất không lớn, kết quả điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào, nhưng hành vi của các bị can gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ.

Lúc 9h10: HĐXX bước sang phần kiểm tra căn cước.


vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 11
Các chị Phan Thị Oanh, Phan Thị Nam Đông, Hoàng Thị Nguyệt (từ trái qua)
 có mặt tại phiên tòa.


 Các chị Phan Thị Oanh, Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông những người làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng đều có mặt tại phiên tòa.

Ngoài những người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án, các chị Phan Thị Oanh, Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông những người làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng đều có mặt tại phiên tòa. Chị Nguyệt, và Nam Đông là những người làm đơn tố cáo vụ việc. Chị Oanh là người ký đơn tố cáo.

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 12
Bị cáo Nguyễn Trí Liêm khá bình tĩnh, thỉnh thoảng còn nở nụ cười trước ống kính của phóng viên tác nghiệp tại tòa


 Lúc 9h00:
Phiên tòa xét xử vụ nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức bắt đầu. Mở đầu phiên tòa, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Ngân công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Trí Liêm – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khá bình tĩnh, thỉnh thoảng còn nở nụ cười trước ống kính của phóng viên tác nghiệp tại tòa. Trong khi đó, một số bị cáo khác đã bật khóc.

Lúc 8h: Phiên tòa chưa bắt đầu nhưng có rất nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đã đợi để đưa tin.

Sáng 7/3, TAND TP Hà Nội đưa vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội ra xét xử. 

9 bị cáo bị truy tố tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

vu nhan ban xet nghiem: nguyen gd benh vien chi bi canh cao hinh 13


Trong đó, hai bị can Nguyễn Trí Liêm – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức và Nguyễn Thị Nhiên – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức bị truy tố theo Khoản 1, điều 285, Bộ Luật hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo truy tố, hai nguyên lãnh đạo Bệnh viện Hoài Đức đối mặt với mức án cao nhất là 5 năm tù giam.

7 bị cáo khác bị truy tố theo khoản 1, điều 281, Bộ luật hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 1 ngày./.

Diễn biến vụ việc:

Ngày 5/6/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội nhận được đơn của bà Hoàng Thị Nguyệt – nhân viên Khoa xét nghiệm, bà Khuất Thị Định – nhân viên Khoa sản và bà Phan Nam Đông – nhân viên khoa Liên chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, TP Hà Nội, tố cáo “Nguyễn Trí Liêm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức để các bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ đi rồi tự in ra nhiều kết quả xét nghiệm từ một mẫu máu khác để gắn trả cho người bệnh. Số lượng người bệnh bị lừa dối lên đến hàng nghìn người”

Cơ quan cảnh sát điều tra vào và kết luận vụ việc: từ 1/8/2012 đến ngày 31/5/2013 các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định; làm xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh tóan bảo hiểm y tế tổng số 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống, gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức – Bảo hiểm TP Hà Nội hơn 16,5 triệu đồng.

Tuy thiệt hại về mặt vật chất không lớn, kết quả điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào, nhưng hành vi của các bị can gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ.

Nhóm PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage