Vụ “quan tài diễu phố”: Điều tra vụ án lại từ đầu

VOV.VN -HĐXX phúc thẩm quyết định huỷ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra lại vụ án.

Chiều 6/3, phiên xử phúc thẩm vụ sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986) xảy ra tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc vào tháng 3/2013 tiếp tục diễn ra.

15h30, sau giờ nghị án, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm Hà Tiến Triển đọc bản tuyên án.

vu "quan tai dieu pho": dieu tra  vu an lai tu dau hinh 1
Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm Hà Tiến Triển 

Theo đó, HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có phản ứng của nhân dân thành phố Vĩnh Yên. Tòa đồng ý với một số điểm của Viện kiểm sát, luật sư đại diện cho bị hai và bị cáo. HĐXX thấy rằng, hồ sơ vụ án đã vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng. Vì lẽ đó, HĐXX chấp nhận ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, luật sư người bị hại và bị cáo, quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm số 40 ngày 6/9/2013 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra lại, giao lại hồ sơ cho Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc để giải quyết theo thủ tục chung, tiếp tục tạm giam các bị cáo cho đến khi Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc thụ lý lại vụ án.

Trước đó, tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, hồ sơ vụ án có rất nhiều bút lục của điều tra viên đã bị tẩy xóa, sửa nội dung. Nhiều biên bản liên quan đến vụ án không phải do điều tra viên lập. Nhiều bút lục lấy lời khai nhân chứng và người liên quan không có chữ ký của điều tra viên.

Vẫn theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, nhiều bản tự khai của bị cáo về tội danh “Giết người” được chép ra từ biên bản lấy lời khai mà điều tra viên thực hiện. Lời khai các bị cáo trùng lặp nhau, đây là biểu hiện của sự sao chép. Tuy nhiên, trong lời khai của các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” lại có mâu thuẫn, nhưng không được cơ quan tố tụng tiến hành xác minh.

vu "quan tai dieu pho": dieu tra  vu an lai tu dau hinh 2
Các bị cáo tại tòa


Đại diện Viện kiểm sát đề nghị trả lại hồ sơ đề điều tra lại từ đầu. Đề nghị này cũng được các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình nạn nhân nhất trí.

Vụ án xảy ra vào tối 14/3/2013, anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đi uống rượu, hát karaoke cùng đồng nghiệp. Đến khoảng 23h cùng ngày, anh Tuấn Anh và người anh em họ là Nguyễn Duy Hiệp cùng nhau vào ăn đêm ở Quán Tiên (phường Hội Hợp).

Tại đây, 2 người gặp nhóm 6 người Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Đặng Quốc Tú đang ngồi ăn. Chỉ vì một câu nói của anh Tuấn Anh, cả nhóm đã ùa theo truy sát anh này ra mương nước gần đó, dẫn đến việc người thanh niên này tử vong dưới mương nước. Không thấy con về, gia đình Tuấn Anh đã báo cơ quan công an. Vào sáng 17/3/2013, xác của Tuấn Anh được tìm thấy dưới cống mương nước ở phường Hội Hợp.

Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước. Kết luận này khiến người nhà nạn nhân Tuấn Anh nghi ngờ. Bức xúc, người nhà nạn nhân cùng một số người dân đã mang quan tài nạn nhân đi diễu hành nhiều nơi ở TP Vĩnh Yên vào chiều 17/3/2013./.

Nhóm PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage