“Xách tay” đồ trộm cắp: Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và Luật Hàng không.

Trước việc tiếp viên của Vietnam Airlines bị bắt giữ tại Nhật Bản vì bị nghi vận chuyển hàng trộm cắp từ nước này qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và Luật Hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam bày tỏ quan ngại: “Vụ việc sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho hình ảnh của ngành hàng không dân dụng Việt Nam cũng như Vietnam Airlines, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cũng như pháp luật về hàng không dân dụng. Vụ việc cũng là nguy cơ đối với công tác bảo vệ an ninh nội bộ ngành hàng không dân dụng”.

Ngày 28/3, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo về chi tiết vụ việc nêu trên cũng như công tác phối hợp giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam với các cơ quan hữu quan.

"xach tay" do trom cap: co dau hieu vi pham hinh su hinh 1
Cục Hàng không bày tỏ quan ngại rằng vụ việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực cho hình ảnh hàng không và hãng hàng không (ảnh minh họa)

Theo Cục Hàng không, việc đình chỉ công tác các nhân viên của Vietnam Airlines có liên quan đến vụ việc theo quy định của Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT ngày 25/11/2013 của Bộ Giao thông vận tải về chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Vietnam Airlines tiến hành làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan đến vụ việc; không sử dụng lại các nhân viên đã vi phạm làm việc ở vị trí nhân viên hàng không theo quy định tại Điều 6 của Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT.

Điều 6 của Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT quy định về sử dụng nhân viên hàng không vi phạm kỷ luật lao động đặc thù: Cố ý vi phạm các quy định, nội quy, trực tiếp gây tai nạn hàng không hoặc sự cố hàng không nghiêm trọng; Bị kết án trong các vụ án hình sự; Trộm cắp, chiếm đoạt tài sản trái phép của tổ chức, cá nhân; Lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người-tài sản-hàng hóa; Sử dụng hoặc có kết quả dương tính đối với chất ma túy hoặc chất kích thích không được phép sử dụng khác theo quy định).

Ngoài ra, Vietnam Airlines phải đánh giá toàn bộ quá trình triển khai của hãng về các biện pháp ngăn ngừa và ngăn chặn buôn lậu qua đường hàng không theo chỉ thị số 442/CT-CHK ngày 20/02/2008 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thời hạn báo cáo đối với Vietnam Airlines chậm nhất là ngày 31/3 tới đây.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Tokyo (Nhật Bản) đã bắt giữ tiếp viên của Vietnam Airlines là Nguyễn Bích Ngọc mang mã số 35; khám xét Văn phòng chi nhánh của Vietnam Airlines tại Tokyo vì nghi vấn các nhân viên của Vietnam Airlines có liên quan đến một đường dây vận chuyển đồ trộm cắp trị giá cao. Cơ quan Cảnh sát điều tra còn triệu tập một cơ phó và bốn nữ tiếp viên của Vietnam Airlines để thẩm vấn.

Hiện, những nhân viên nói trên đều đã bị Vietnam Airlines đình chỉ công tác và phải làm giải trình, các cá nhân này cũng phải chuẩn bị cho việc bị dẫn độ sang Nhật Bản để làm rõ những nghi vấn theo yêu cầu của cơ quan điều tra./.

Theo Châu Như Quỳnh/Dân trí

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà