Xét xử vụ án lớn nhất từ trước tới nay tại Đắc Nông

VOV.VN - Đây là vụ án lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Đắc Nông, với 13 bị cáo, gần 20 luật sư tham gia

Sáng 11/3, Toà án Nhân dân tỉnh Đắc Nông xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Việt Hùng và đồng bọn phạm các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

xet xu vu an lon nhat tu truoc toi nay tai dac nong hinh 1
13 bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: Lao Động)

Đây là vụ án lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Đắc Nông, với 13 bị cáo, gần 20 luật sư tham gia và gần 30 nhân chứng, đại diện nguyên đơn dân sự, người có quyền và lợi ích liên quan được Tòa án triệu tập. Tòa án nhân dân tỉnh Đắc Nông đã bố trí riêng một phòng xử án, đồng thời truyền hình trực tiếp tới một phòng xử án khác để nhân dân theo dõi.

Trong số 13 bị cáo, Vũ Việt Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông, bị truy tố về các tội nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Trần Thị Xuân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhật Tân) và Cao Bạch Mai (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Nhật) bị truy tố về các tội đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

11 bị cáo khác bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng”.

Theo Cáo trạng, từ tháng 10/2008 đến tháng 7/2010, các đối tượng Trần Thị Xuân, Cao Bạch Mai đã sử dụng các hợp đồng xuất khẩu giả để vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông. Cụ thể Mai đã vay 1.005 tỷ đồng, trong đó chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng; Xuân được vay gần 940 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 202 tỷ đồng. Để đủ các điều kiện vay vốn, các đối tượng này đã hối lộ cho Giám đốc chi nhánh ngân hàng là Vũ Việt Hùng 1 xe ô-tô BMW X6 trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Sau đó, Hùng đã ký khống các hợp đồng tiền gửi, xác nhận không đúng sự thật để giúp các đối tượng tiếp tục lừa đảo vay 580 tỷ đồng của Ngân hàng Nam Á – chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông – Sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Đắc Nông đã thu giữ 1 xe ô tô BMW –X6, gần 600 tỷ đồng của các đối tượng, và kê biên tài sản gồm hàng chục căn nhà và đất của Vũ Việt Hùng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Phiên xét xử sáng nay diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán Nguyễn Anh Loát, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đắc Nông. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra trong 4 ngày. VOV sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của vụ án này./.

Minh Huệ/VOV- Tây Nguyên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage