Xét xử vụ tham nhũng đất đai tại Quảng Ninh

Vụ án có 28 bị cáo nguyên là cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại thị xã Móng Cái và phường Hải Hòa, trong đó có nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Móng Cái Chu Bá Hải, nguyên chủ tịch UBND phường Hải Hòa Nguyễn Thành Dương…

Ngày 8/9, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại phường Hải Hòa, thị xã Móng Cái.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh cáo buộc các bị cáo đã hợp thức hóa trái pháp luật các hồ sơ xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp tạm giao, không thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp đất có nguồn gốc sử dụng trước ngày 15/10/1993... Hành vi của các bị cáo gây thất thu ngân sách nhà nước trên 32,7 tỉ đồng.

Trong vụ án này, ông Phạm Văn Tiêu - nguyên phó Bí thư Thị ủy, chủ tịch UBND thị xã Móng Cái - đã chỉ đạo trái pháp luật, không bằng văn bản với nội dung “tìm mọi cách nghiên cứu, “lách luật” để dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số hộ dân phải nộp tiền sử dụng đất càng ít càng tốt, mục đích để dân yên (dân không khiếu kiện)”. Tuy nhiên, cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh nhận định do vụ án phức tạp và thời hạn điều tra đã hết nên tách hành vi của ông Tiêu ra khỏi vụ án này.

Dự kiến ngày 11/9 sẽ tuyên án đối với các bị cáo./.

Theo Tuổi trẻ
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage