Xử 5 công an dùng nhục hình: Làm rõ hành vi đánh người

Bị cáo có khung hình phạt truy tố nặng nhất Nguyễn Thân Thảo Thành không nhận mình đã dùng dùi cui đánh nạn nhân

Sáng 29/3, phiên tòa xét xử vụ công an đánh chết nghi phạm ở Phú Yên tiếp tục ngày làm việc thứ tư. Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành phủ nhận việc đánh chết nạn nhân Ngô Thanh Kiều.

Trong buổi làm việc cuối cùng trước khi tòa tuyên án, hội đồng xét xử tiếp tục phần tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tuy Hòa, luật sư bào chữa cho bị cáo, bị hại và gia đình bị hại…

Tranh luận

Tiếp tục phiên tranh luận chiều 28/3, sáng nay, không khí tranh luận giữa Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tuy Hòa, luật sư bào chữa cho bị cáo, bị hại và gia đình bị hại… tiếp tục “nóng” và sôi nổi.

xu 5 cong an dung nhuc hinh: lam ro hanh vi danh nguoi hinh 1
Các bị cáo được nói lời cuối cùng

Mở màn cho phần đầy kịch tính này là luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư Hà Nội), bào chữa cho bị cáo đang bị tạm giam Nguyễn Thân Thảo Thành. Luật sư tiếp tục truy vấn kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh (Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tuy Hòa). 

Luật sư Thắng cho rằng: Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tuy Hòa không được hủy cáo trạng của viện phó khi bản cáo trạng ấy có căn cứ. Tuy nhiên, ở đây Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tuy Hòa đã tùy tiện thay cáo trạng, trong khi nội dung vụ án không có gì mới. 

Mục đích thay cáo trạng chỉ nhằm một lý do duy nhất là giảm khung hình phạt cho bốn bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy. 

Đồng thời, bản giám định pháp y có rất nhiều điều bất thường, cố ý làm sai lệch bản chất vụ án, nhất là căn cứ vào một số văn bản không có giá trị pháp lý để buộc tội bị cáo Thành.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Thành đề nghị cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tuy Hòa phải trả lời cho bị cáo biết vì sao giam bị cáo trong một thời gian dài mà không có lệnh? 

Bị cáo Thành nói: “Tôi khẳng định, những lời khai của tôi là hoàn toàn đúng sự thật. Tôi cũng khẳng định lời khai của các bị cáo khác là giả dối, che giấu sự thật. Trước đây, khi làm việc với cơ quan điều tra, tôi khai thật là thấy bị cáo Quang đánh anh Kiều. Sau đó, bị cáo Quang gặp tôi nói: Chết rồi! Sao em lại khai vậy? Anh cùng anh Quyền, anh Mẫn đã thống nhất là khai khác rồi mà!”.

Đáp lại lời khai này, 4 bị cáo Quang, Huy, Quyền, Mẫn không có ý kiến gì. Nếu lời khai của Thành là sự thật, có nghĩa, trong quá trình khai báo, 4 công an viên này đã có sự thông đồng để cho lời khai giống nhau. 

Đây cũng là quan điểm tương đồng giữa luật sư bào chữa cho bị cáo và luật sư bảo vệ cho người bị hại

Bị cáo Thành còn giãi bãy thêm: “Các anh đánh chết người mà không dám nhận, lại đổ lỗi cho tôi. Tôi đề nghị tòa làm rõ hơn hành vi đánh người của các bị cáo Quang, Mẫn, Quyền, Huy. Các anh góp tiền cho tôi để bồi thường gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, tôi không đánh anh Kiều nên tôi không nhận”.

Về vấn đề này, kiểm sát viên Ngộ Thị Hồng Minh giải thích: Sau khi sự việc xảy ra, các cán bộ công an trong cơ quan góp 30 triệu đồng để hỗ trợ Thành bồi thường cho gia đình nạn nhân. Vì bị cáo là người duy nhất trong 5 cán bộ công an trực tiếp dùng nhục hình đối với anh Trần Thanh Kiều, bị bắt tạm giam. Thành cũng là người có cấp bậc thấp nhất trong năm công an viên này (thiếu úy).

Kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh tiếp tục bác bỏ tất cả các quan điểm của các luật sư Thắng, Đôn, bị cáo Thành và gia đình bị hại… 

Kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh, cho rằng: “Không có cơ sở nào để nói Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tuy Hòa vi phạm tố tụng, cũng không có căn cứ để nói Viện sử dụng các văn bản không có giá trị pháp lý để buộc tội bị cáo Thành”. 

“Không nhận tội”

Sau phần tranh luận, được nói lời cuối cùng trước khi tòa nghị án, các bị cáo đang được tại ngoại Quyền, Huy, Mẫn và Quang đều mong hội đồng xem xét gia cảnh mà có phán quyết công bằng, nhằm tạo điều kiện cho các bị cáo yên tâm cải tạo và khắc phục trách nhiệm dân sự cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều.

Trái ngược các bị cáo khác, bị cáo đang bị tạm giam và có khung hình phạt truy tố nặng nhất theo Điều 289 về tội “Dùng nhục hình” - Nguyễn Thân Thảo Thành - không nhận mình đã dùng dùi cui đánh và dẫn đến cái chết của anh Ngô Thành Kiều

Bị cáo Thành nói: “Tôi không đánh anh Kiều nên tôi không có tội, rất mong hội đồng xét xử xem xét. Tôi cũng cảm thấy rất nhục nhã khi đứng chung trước vành móng ngựa với những người từng là đồng chí, đồng đội của mình. Họ có tội những không dám nhận mà cứ đổ lỗi cho tôi. Tôi cảm thấy rất xấu hổ nên mong hội đồng xét xử xem xét để minh oan cho tôi”.

Kết thúc ngày làm việc thứ 4, chủ tọa phiên tòa thẩm phán Lý Thơ Hiền (TAND TP Tuy Hòa) kết luận: “Do vụ án phức tạp nên ngày 3/4 tới, hội đồng xét xử mới tuyên án”./.

Theo Văn Tài/Tiền phong

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.