1/3 chiến đấu cơ của Mỹ không trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu

VOV.VN - Tạp chí Air Force Times hé lộ thông tin “động trời” rằng cứ 10 chiến đấu cơ của Mỹ thì có 3 chiếc không ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Tờ tạp chí này dẫn lời Hạ Nghị sĩ bang South Carolina Joe Wilson tuyên bố, trong một chiếc dịch gần đây nhằm răn đe “mối đe dọa rõ ràng từ phía Triều Tiên” một chiếc máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-1B Lancer của Mỹ đã phải hạ cánh để sửa chữa trong khi lẽ ra nó phải bay trên trời.

1 phan 3 chien dau co cua my khong trong trang thai san sang chien dau hinh 1
Máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-1B Lancer của Mỹ. Ảnh: AP 

Cũng theo tạp chí này, vào thời điểm đó, Mỹ dự định điều 2 chiếc B-1B Lancer cất cánh từ căn cứ quân sự của nước này ở đảo Guam bay qua khu vực bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, chỉ có một chiếc có thể đảm đương được nhiệm vụ này.

Giới quân sự Mỹ từng ca ngợi B-1B Lancer là máy bay ném bom “có thể nhanh chóng dội liên tục các loại bom thông minh và thông thường vào kẻ tù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào”.

Tuy nhiên, cũng theo tạp chí Air Force Times, dường như giới chức quân sự Mỹ đã quá lời bởi rất nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ thừa nhận, có trường hợp những chiếc B-1B Lancer được điều động để thực hiện một số nhiệm vụ đã buộc phải hủy chuyến bay vào những phút cuối cùng.

Dù giới tình báo Mỹ hiện đang theo dõi sát sao Triều Tiên sau khi nước này lên tiếng đe dọa sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ trong khi vẫn liên tục thực hiện những vụ phóng thử tên lửa gần đây.

Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, sức mạnh của bộ 3 hạt nhân chiến lược gồm tàu ngầm, máy bay ném bom và tên lửa của Mỹ đã bị suy yếu đáng kể nếu các máy bay ném bom hạt nhân không thể xuất kích mà thay vào đó phải nằm dưới đất để bảo dưỡng và sửa chữa.

Trước đó, một báo cáo từ Quỹ Heritage về sức mạnh của quân đội Mỹ đã chỉ ra rằng, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ bị suy yếu không còn là điều mới mẻ nữa.

Hồi năm 2016, Phó Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Larry Spencer từng thừa nhận trước Quốc hội Mỹ rằng, chưa đầy một nửa chiến đấu cơ của Không quân được đánh giá là hoàn toàn đủ tiêu chuẩn sẵn sàng chiến đấu./. 

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x