Ảnh vệ tinh: “Triều Tiên đẩy mạnh thử tên lửa phóng từ tàu ngầm”

VOV.VN - Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên có thể đang mở rộng chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Cụ thể, các bức ảnh vệ tinh nói trên chứng minh sự hiện diện của sà lan thử ngầm thứ hai của Bình Nhưỡng.

anh ve tinh trieu tien day manh thu ten lua phong tu tau ngam hinh 1
Ảnh vệ tinh về "sà lan thử tên lửa" của Triều Tiên. Ảnh: 38 North.

Sà lan này được phát hiện ở bờ biển phía tây của Triều Tiên thông qua những bức không ảnh về Xưởng đóng tàu Hải quân Nampo, theo trang tin phân tích 38 North của Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins.

Phân tích này, được đăng tải vào hôm 1/5, do Joseph S. Bermudez Jr viết. Phân tích gợi ý: “Các sà lan như thế này được các lực lượng hải quân sử dụng để thực hiện các thử nghiệm dưới nước đối với các ống phóng tên lửa tàu ngầm mới và được chỉnh sửa, cũng như để thực hiện các vụ phóng thử tên lửa ban đầu trước khi cài đặt các hệ thống này trên một chiếc tàu ngầm cụ thể”.

Kể từ năm 2014, Bình Nhưỡng đã thực hiện ít nhất 6 vụ phóng thử tên lửa KN-11 (Pukguksong-1) từ một sà lan khác của họ tại Xưởng đóng tàu Nam Sinpo ở bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Theo bài viết của Joseph, sà lan thứ hai này có vẻ giống với cái thứ nhất và nhái theo mô hình của các sà lan PSD-4 cũ của Nga.

Bài phân tích cho biết thêm, “Việc phát hiện ra sà lan tên lửa thứ 2 này có thể cung cấp các chỉ dấu về tương lai của chương trình SLBM của Triều Tiên được cho là ưu tiên quan trọng của ông Kim Jong-un”.

Hiện chưa rõ liệu Bình Nhưỡng tự đóng sà lan này hay là mua nó từ một nước khác.

Truyền thông Nhật từng đưa tin về một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm ở Triều Tiên vào tháng 12/2016. Khi ấy tên lửa này được xem là một phần trong nỗ lực của Triều Tiên tăng cường năng lực “phóng lạnh” từ hệ thống phóng thẳng đứng.

Động thái mới nhất diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân bất chấp các chế tài quốc tế và kêu gọi phi hạt nhân hóa. Mỹ đã triển khai tàu chiến tới bán đảo Triều Tiên để biểu dương sức mạnh và tham gia một số cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Triều Tiên đã phản ứng với Washington bằng cách tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện vụ thử hạt nhân tiếp theo vào thời điểm mà ban lãnh đạo Triều Tiên thấy cần thiết./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage