Bộ Quốc phòng Mỹ có thể kiến nghị cử thêm binh sỹ đến Syria chống IS

VOV.VN - Kênh CNN của Mỹ ngày 15/2 đưa tin Lầu Năm Góc có thể khuyến nghị chính phủ triển khai thêm binh sỹ chiến đấu thông thường tới Syria để chống IS.

Đây là một trong những sáng kiến mà Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét sau khi Tổng thống Donald Trump đặt ra thời hạn cho các quan chức quốc phòng đến cuối tháng này phải đưa ra một số đề xuất thúc đẩy cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

bo quoc phong my co the kien nghi cu them binh sy den syria chong is hinh 1

Binh sỹ được cho là lực lượng đặc biệt của Mỹ xuất hiện tại làng Fatisah thuộc tỉnh miền Bắc Syria Raqa hồi tháng 5/2016. Ảnh: AFP.

Kênh CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết nước này hiện đã có một lượng nhỏ binh sỹ chiến đấu đặc biệt tại Syria. Quan chức này cho biết thêm là việc cử thêm quân đến Syria vẫn đang trong quá trình xem xét và chưa có bất cứ phương án nào được trình lên Tổng thống Trump.

Kênh CNN cũng khẳng định đây chỉ là một trong nhiều đề xuất vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Tổng thống Donald Trump.

Nếu được phê chuẩn, binh sỹ bổ sung sẽ có mặt tại Syria chỉ trong vòng vài tuần.

Đây sẽ là một động thái mang tính bước ngoặt trong chiến lược của Mỹ tại Syria. Bởi chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama chưa bao giờ ủng hộ ý tưởng tăng cường hiện diện tại quốc gia Trung Đông này do lo ngại những nguy hiểm tiềm tàng.

Việc Mỹ cử binh sỹ chiến đấu thông thường đến Syria có thể là dấu hiệu cho thấy tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quan Joseph Dunford sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro với tham vọng đánh bại IS.

Tại phiên điều trần để được Thượng viện Mỹ ủng hộ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, ông James Mattis không bị hỏi về vấn đề này song ông cũng đã trình bày dự định thay đổi những nỗ lực quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo CNN, Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600