Các cuộc chiến tốn kém trong thế kỷ 20 và 21

Cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ ở Iraq và Afghanistan được cho là tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong tuần này Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng chi phí cho chiến dịch tại Syria là khoảng 464 triệu $ từ khoản ngân sách chi cho Bộ Quốc phòng. Ngoài hai cuộc chiến tranh thế giới, những hoạt động quân sự nào của thế kỷ 20 và 21 có chi phí tốn kém nhất?

cac cuoc chien ton kem trong the ky 20 va 21 hinh 0
Binh sỹ Mỹ tham chiến ở Afghanistan. (Ảnh: military)

Sau các cuộc tấn công ngày 11/9/2001, Tổng thống Mỹ George W. Bush phát động "cuộc chiến chống khủng bố" — chiến dịch "Nền tự do bền vững", được tiến hành ở Afghanistan, Iraq, Pakistan, Somalia, Yemen, Indonesia và Philippines.

Các chuyên gia trường Đại học Harvard ước tính rằng sự tham gia của Mỹ trong cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan tiêu tốn khoảng 4.000 tỷ đến 6.000 tỷ USD, khiến cho "cuộc chiến chống khủng bố"này  thành xung đột quân sự tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chiến tranh Việt Nam kéo dài 8 năm và khiến Mỹ phải tiêu tốn 738 tỷ USD và hơn 58.000 quân nhân thiệt mạng. Một trong những hậu quả mà Washington phải gánh chịu sau cuộc chiến này là "hội chứng Việt Nam", thể hiện trong việc nhiều người Mỹ từ chối hỗ trợ việc các lực lượng vũ trang tiến hành những chiến dịch quân sự lâu dài và mạo hiểm.

Sự tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên khiến Mỹ thiệt hại 341 tỷ USD và khoảng 34.000 người thiệt mạng. Cuộc chiến giữa Bắc và Nam Triều Tiên bắt đầu năm 1950 và kéo dài trong 3 năm.

Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991 có thể được gọi là một trong những xung đột quân sự chớp nhoáng trong lịch sử Mỹ. Hoạt động của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu mang tên "Bão táp sa mạc" kéo dài 42 ngày và kết thúc bằng giải phóng Kuwait và quân đội Iraq tháo lui. Hoạt động này đã khiến Mỹ mất 102 tỷ USD và 298 quân nhân thiệt mạng (nhiều người trong số đó bị chết do trúng đạn của quân đội Mỹ bắn nhầm)./.

Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds