Châu Âu lo lắng trước cuộc tập trận Zapad của Nga

VOV.VN - Quân đội Nga hôm nay (14/9), chính thức khai màn cuộc tập trận kéo dài 1 tuần với Belarus mang tên Zapad (Phía Tây) 2017.

Đây là cuộc tập trận thu hút sự quan tâm lớn của các nước phương Tây khi diễn ra ngay cửa ngõ châu Âu, nơi tiếp giáp giữa Nga với các nước Đông Âu và Baltic, những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và khối quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO.

chau au lo lang truoc cuoc tap tran zapad cua nga hinh 1
Tập trận ở Belarus. Ảnh: AP.

Đối với các lãnh đạo cấp cao NATO, địa điểm tập trận mà phía Nga lựa chọn gửi đi một thông điệp đáng lo ngại bởi khu vực đó mang ý nghĩa chiến lược quan trọng, được xem là điểm yết hầu nối các thành viên Baltic của NATO với phần lục địa châu Âu.

Trong những kịch bản quân sự mà các chuyên gia phương Tây dựng lên, một khi căng thẳng quân sự giữa NATO và Nga bùng phát thì đó sẽ là trận địa có tính chất sống còn của cuộc chiến và với lợi thế địa lý của vùng lãnh thổ Kaliningrad nằm giữa châu Âu, cũng như quan hệ quân sự chặt chẽ với Belarus, quân đội Nga hoàn toàn đủ khả năng cô lập các nước Baltic trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, giới chức quân sự-chính trị Nga luôn khẳng định, nước Nga hoàn toàn không có ý định đe doạ bất cứ thành viên nào của NATO và các cuộc tập trận quân sự của Nga là đơn thuần vì mục đích phòng vệ.

Những lời trấn an này không khiến NATO yên lòng bởi vẫn còn có những hoài nghi về quy mô thực sự của cuộc tập trận. Trong khi phía Nga đưa ra con số 12.700 lính tham gia cuộc tập trận Zapad thì NATO ước tính con số này phải trên 100.000 người.

Đây là điểm gây tranh cãi chính giữa hai bên và là điều khiến phương Tây lo lắng nhiều tháng qua. Bởi lẽ, phía NATO cho rằng con số 12.700 lính mà Nga đưa ra chỉ là số binh lính trực tiếp tham gia tập trận còn số khác nằm ở lực lượng mà Nga cho là “hậu cần” nhưng sẽ được Nga cài lại ở Belarus và ở vùng Kaliningrad sau khi cuộc tập trận kết thúc.

Vì lí do đó, nhiều chuyên gia NATO cho rằng, thực chất cuộc tập trận Zapad 2017 là một bình phong để Nga chuyển quân về phía Tây, dọc theo biên giới với Ba Lan và Litva, để qua đó tạo ra một lợi thế quân sự lâu dài với phía NATO.     

Tuy nhiên, cách nhìn nhận của nhiều quan chức quốc phòng cấp cao phương Tây đối với cuộc tập trận của Nga không hoàn toàn thống nhất. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg mặc dù chỉ trích phía Nga nhưng cũng nhận định “cuộc tập trận này không đặt ra mối đe doạ tức thời nào với các nước thành viên NATO”. Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon thì lại kêu gọi phương Tây đáp trả cứng rắn vì cho rằng đây là hành động khiêu khích của một nước Nga ngày càng hung hăng.

Còn Giới quan sát chính trị trung lập nhận định, cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga chỉ là một động thái tiếp theo trong cuộc vòng xoáy căng thẳng giữa Nga và NATO mà cả hai bên đều phải gánh vác trách nhiệm.

Lý do là vì NATO cũng có hành động có tính chất tương tự nhằm vào phía Nga với các cuộc chuyển quân về phía Đông hay ngay trong thời điểm này, là cuộc tập trận của các binh sĩ Mỹ tại Ukraine, cùng lúc với cuộc tập trận Zapad của Nga, và những hành động trả đũa hăm doạ qua lại giữa hai bên sẽ chỉ càng khiến môi trường an ninh tại châu Âu bất ổn và lâm vào bế tắc./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x