Cựu Tổng thống Mỹ Clinton bị tố phạm “tội” khi mở rộng NATO sang Đông

VOV.VN - Sử gia Mỹ Noam Chomsky đã tố cáo cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là phạm nhiều “tội ác”, trong đó có mở rộng NATO về phía đông.

Sử gia kiêm nhà ngôn ngữ học nổi tiếng người Mỹ Chomsky cho rằng vị cựu Tổng thống Clinton đã phạm “nhiều tội”, trong đó có việc bành trướng NATO sang phía Đông, vi phạm cam kết của những người tiền nhiệm với lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev sau khi ông Gorbachev đồng ý nhượng bộ, chấp nhận cho nước Đức thống nhất gia nhập khối quân sự thù địch (tức NATO).

cuu tong thong my clinton bi to pham toi khi mo rong nato sang dong hinh 1
Xe tăng Mỹ ở châu Âu. Ảnh: Russia Insider.

Ông Chomsky nói: “Những sự khiêu khích rất nghiêm trọng này đã được thực thi tiếp dưới thời Tổng thống Bush, với chủ nghĩa quân phiệt hung hăng, mà như dự đoán trước đó, đã vấp phải các phản ứng gay gắt từ phía Nga”.

Nhà ngôn ngữ học Chomsky đưa ra các nhận xét trên trong một cuộc trả lời phỏng vấn của trang tin tức phi lợi nhuận Truthout (của Mỹ).

Noam Chomsky còn chỉ ra vai trò của Tổng thống Bill Clinton trong việc ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Chomsky nói: “Đương nhiên Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh rất quan trọng của Mỹ, đến mức mà dưới thời ông Clinton, nước này trở thành nước hàng đầu nhận vũ khí của Mỹ. Ông Clinton đã đổ vũ khí vào Thổ Nhĩ Kỳ để giúp nước này tiến hành một chiến dịch sát nhân, hủy diệt và khủng bố lớn nhằm vào cộng đồng thiểu số người Kurd”.

NATO cũng tăng đáng kể sự hiện diện của mình ở Đông Âu dưới thời của Tổng thống Obama. Lấy cớ về sự “hổ báo” của Nga, khối quân sự NATO đã tổ chức nhiều cuộc tập trận quy mô lớn trong vùng và tăng cường triển khai lực lượng ở các nước Baltic.

Liên quan đến cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Chomsky cho biết mình không ủng hộ cả hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton.

Sử gia Chomsky dự đoán bà Hillary Clinton nhiều khả năng sẽ đi theo con đường chính sách của chồng mình – cựu Tổng thống Bill Clinton./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik News

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage