Hàn Quốc đẩy nhanh việc phát triển tên lửa đánh chặn M-SAM

VOV.VN - Trước cái mà Hàn Quốc gọi là “nguy cơ tên lửa Triều Tiên”, nước này đã đẩy việc triển khai tên lửa đánh chặn M-SAM lên sớm 1 năm.

Hàn Quốc đang hoàn thành việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa M-SAM, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong vài năm tới.

han quoc day nhanh viec phat trien ten lua danh chan m sam hinh 1
Một chương trình truyền hình nói về việc Triều Tiên phóng tên lửa. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn một nguồn tin quân sự nước này cho biết Seoul đã hoàn tất “toàn bộ việc kiểm tra và đánh giá” hệ thống tên lửa tầm trung đất đối không (M-SAM) dự kiến sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2018 và 2019.

M-SAM là thành tố cơ bản trong hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc (KAMD). Hệ thống M-SAM được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao khoảng 20km.  Theo Yonhap, hệ thống này được triển khai trong bối cảnh gia tăng “mối đe dọa tên lửa từ phía Triều Tiên”.

Một nhân tố khác của KAMD là L-SAM, một tên lửa đất đối không tầm xa, có khả năng tiêu diệt tên lửa đối phương ở độ cao từ 40-60km.

Dự án M-SAM do công ty Phát triển Quốc phòng của nhà nước Hàn Quốc phát triển cùng với LIG Nex1, một công ty sản xuất hàng không vũ trụ của Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap cho biết giới chức Hàn Quốc “ban đầu lên kế hoạch phát triển M-SAM vào đầu thập niên 2020 nhưng sau đó quyết định đẩy nhanh việc triển khai hệ thống này một năm do mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên”.

Ngày 16/4, các tham mưu trưởng của quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa và việc phóng này đã thất bại.

Về phần mình Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ ra thông cáo xác nhận đã phát hiện được vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, xảy ra vào 11h21 (giờ Hawaii) hôm 15/4 (tức là chiều ngày 16/4, giờ Việt Nam).

Quân đội Mỹ cho biết quả tên lửa “nổ tung gần như ngay lập tức”.

Hồi đầu tháng 4, hãng tin Yonhap đưa tin, Hàn Quốc sẽ tăng chi tiêu cho hệ thống phòng thủ tên lửa thêm 143 triệu USD vào năm 2017 để đối phó với “thách thức” từ Triều Tiên.

Gói tiền trên bao gồm chi tiêu cho các tên lửa đất đối không Taurus, một radar cảnh báo sớm, việc hiện đại hóa tên lửa đất đối đất, hiện đại hóa tiêm kích KG-16, cập nhật hệ thống tên lửa Patriot, và việc phát triển vệ tinh do thám và máy bay không người lái./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

VOV_AllPage