Hãng tin tiến bộ Mỹ chỉ trích chính sách vũ khí của Tổng thống Obama

VOV.VN - Hãng tin Mỹ Truthout chỉ trích mâu thuẫn trong chính sách của ông Obama: Thắt chặt kiểm soát súng trong nước và đẩy mạnh bán vũ khí ra nước ngoài.

Cây bút Owen McCormack của hãng tin tiến bộ phi lợi nhuận Truthout của Mỹ vừa có bài viết công kích Tổng thống Mỹ Obama là “Tổng Tư lệnh Buôn bán Vũ khí”.

hang tin tien bo my chi trich chinh sach vu khi cua tong thong obama hinh 0
Hình phi cơ không người lái quân sự của Mỹ. Ảnh: Flickr.

Trong bài viết của mình, ông McCormack chỉ ra rằng một mặt Obama kêu gọi kiểm soát vũ khí trong nước một cách chặt chẽ hơn nữa, mặt khác lại xông xáo đẩy mạnh việc bán vũ khí cho các chính phủ nước ngoài.

McCormack viết: “Tại trang web BarackObama.com chẳng hạn, Tổng thống Obama được miêu tả như một người kiến tạo hòa bình luôn đối đầu với một Quốc hội chưa được khai sáng”.

Thế nhưng, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về chi phí quân sự và buôn bán vũ khí năm 2014 lại cho thấy trong giai đoạn 2001-2011, hơn 77% giá trị thương mại vũ khí thế giới là do Mỹ cung cấp.

McCormack gợi ý rằng Mỹ thu lợi từ việc khuyến khích tình trạng chém giết ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi. Theo ông mục đích của việc này chủ yếu là để làm tăng nhu cầu mua vũ khí và trang thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất.

McCormack viết: “Khi các cuộc xung đột đạt tới cấp độ phá hoại cao, nhu cầu về các vũ khí tối tân tăng lên đáng kể”.

Mỹ tự hào là nước chính xuất khẩu dân chủ, nhưng các báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy chính quyền Obama không phân biệt khách hàng mua vũ khí của họ - Mỹ sẵn sàng bán vũ khí cho một chính thể độc tài hoặc các nước đang bất ổn về chính trị và xã hội.

Chính phủ các nước Saudi Arabia và Pakistan là các nước chính nhập vũ khí do Mỹ sản xuất. Theo giới phân tích, nhiều vũ khí trong số đó cuối cùng lại được các tổ chức khủng bố nằm ở các nước này sử dụng để tấn công lại các nhân viên Mỹ.

Theo McCormack, chính quyền một số đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đã tài trợ cho các tổ chức khủng bố và các cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở khu vực này.

Vũ khí hiện đại mà Mỹ bán cho các nhà độc tài ở Trung Đông bao gồm các máy bay chiến đấu tối tân, tên lửa đạn đạo và cả phi cơ không người lái vũ trang.

McCormack châm biếm “làm thế nào mà một người đã vũ khí hóa toàn hành tinh ở mức độ lịch sử lại được cổ xúy như là một người mang lại hòa bình?”/.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds