Lockheed Martin hứa hạ giá F-35 trước áp lực của ông Trump

VOV.VN - Giám đốc điều hành Lockheed Martin Marillyn Hewson cho biết, hãng sẽ “tích cực” làm giảm chi phí của F-35.

Reuters ngày 23/12 dẫn nguồn tin từ hãng Lockheed Martin cho biết, Giám đốc điều hành của hãng là bà Marillyn Hewson đã có cam kết cá nhân với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc hạ giá máy bay chiến đấu F-35 sau khi ông Trump gây áp lực với Lockheed Martin về chi phí để mua loại máy bay này.

lockheed martin hua ha gia f35 truoc ap luc cua ong trump hinh 1
Máy bay chiến đấu F-35. (Ảnh: Istock)

Trước đó, trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 22/12, Tổng thống đắc cử Trump nêu rõ, chi phí sản xuất và chi phí phụ trội của F-35 mà hãng Lockheed Martin đưa ra là quá lớn và yêu cầu Tập đoàn Boeing định giá cho việc sản xuất chiến đấu cơ F-18 Super Hornet có tính năng tương tự như F-35.

Theo tính toán của các chuyên gia, sau khi đi vào hoạt động, tổng chi phí bảo trì và các chi phí khác liên quan cho phi đội F-35 có niên hạn tới năm 2070 sẽ lên tới 1.500 tỷ USD.

Ngay sau phát biểu này, cổ phiếu của Boeing đã tăng 0,82%, trong khi cổ phiếu của Lockheed Martin sụt giảm tới 1,3%.

Giám đốc điều hành Hewson cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter của Lockheed rằng, công ty sẽ “tích cực” làm giảm chi phí của F-35. Trước thông tin này, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump vẫn chưa đưa ra bình luận.

Chương trình sản xuất máy bay F-35 được coi là hợp đồng béo bở của Lockheed Martin, chiếm tới 20% trong tổng thu nhập 46 tỷ USD năm ngoái của hãng này./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x