Máy bay Iran áp sát chiến đấu cơ Mỹ trên Vịnh Persian

VOV.VN - Chỉ còn khoảng 30m nữa là một máy bay không người lái của Iran va chạm với chiến đấu cơ của Mỹ trên bầu trời Vịnh Persian.

Sự việc xảy ra khi máy bay chiến đấu của Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống tàu khu trục USS Nimitz.

may bay iran ap sat chien dau co my tren vinh persian hinh 1
 Tàu khu trục USS Nimitz. (Ảnh: Getty Images)

Máy bay không người lái của Iran đã được cảnh báo tránh xa đường bay của chiến đấu cơ Mỹ nhưng vẫn tiếp tục bay trong khoảng cách 30m dưới bụng máy bay Mỹ và khoảng 60m khi lượn sang 2 bên cánh. Máy bay của Iran được cho là không có vũ trang.

Lúc đó, chiến đấu cơ F/A-18E của Mỹ chỉ bay cao vài trăm mét so với tàu khu trục USS Nimitz để chuẩn bị hạ cánh.

Quan chức Mỹ cho biết, chiến đấu cơ của nước này đã buộc phải trốn tránh để không va chạm với thiết bị bay không người lái của Iran. Phía Mỹ cáo buộc máy bay không người lái của Iran đã “thay đổi độ cao một cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Quan chức Mỹ cho biết, đây là lần thứ 13 tương tác thiếu chuyên nghiệp giữa lực lượng Mỹ và Iran ở khu vực này. Trong năm 2015 và 2016, Mỹ ghi nhận 58 lần tiếp cận nguy hiểm với tàu Iran.

Tuy nhiên, vụ việc mới là lần áp sát nhất giữa 2 bên.

may bay iran ap sat chien dau co my tren vinh persian hinh 2
Tàu tuần tra lớp Cyclone USS Thunderbolt. (Ảnh: Getty Images)

Tháng trước, tàu tuần tra biển của Mỹ cũng đã bắn về phía tàu Iran trong một cuộc đối đầu căng thẳng ở vùng Vịnh. Tàu tuần tra lớp Cyclone USS Thunderbolt lúc đó đang tiến hành tập trận với các tàu khác thì tàu biển của Iran tiến đến chỉ còn cách 137m.

Video tàu Mỹ bắn đạn cảnh cáo tàu Iran tháng 7/2017. (Nguồn: Youtube)

Phía Mỹ cho biết con tàu được cho là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã không đáp lại các lời cảnh báo, buộc Mỹ phải bắn cảnh cáo. Ngay sau đó, Mỹ đã ngừng tập trận và rút khỏi khu vực này./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Express.co.uk

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600