Máy bay không người lái của Mỹ giết chết hơn 200 người trong tháng 3

VOV.VN - Trong loạt tấn công quy mô thứ 2 bằng phi cơ không người lái trong tháng 3, Lầu Năm Góc đã tiêu diệt khoảng 200 mạng người ở Yemen và Somalia.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook vào hôm 22/3 xác nhận rằng quân đội Mỹ đã ném bom một trại huấn luyện được sử dụng bởi “hơn 70 tên khủng bố của nhóm al-Qaeda chi nhánh bán đảo Arab”.

may bay khong nguoi lai cua my giet chet hon 200 nguoi trong thang 3 hinh 0
Máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

Thông cáo của Lầu Năm Góc dẫn lời phát ngôn viên này nói: “Chúng tôi tiếp tục đánh giá các kết quả của chiến dịch, nhưng đánh giá ban đầu của chúng tôi là có hàng chục chiến binh al-Qaeda chi nhánh bán đảo Arab bị loại khỏi vòng chiến đấu”.

Lầu Năm Góc không tiết lộ vị trí cụ thể của trại huấn luyện này và công bố chi tiết về các trường hợp thường dân thiệt mạng.

Giết chết các đối tượng lúc xếp hàng nhận cơm

Theo các nhân viên y tế và quan chức Yemen địa phương, ít nhất 50 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Một quan chức giấu tên nói: “Các máy bay đánh trúng các phần tử al-Qaeda đang xếp hàng để nhận bữa tối”.

Đây là đợt tấn công quy mô thứ 2 do quân đội Mỹ tiến hành trong tháng 3.

Trước đó, vào ngày 5/3, Lầu Năm Góc đã tiêu diệt ước tính 150 người khi tấn công một trại huấn luyện của nhóm al-Shabaab ở Somalia.

Lúc đó một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói: “Chúng tôi biết chúng sẽ rời trại này và tạo ra mối đe dọa trực tiếp cho Mỹ và cho Amisom – phái đoàn Liên minh châu Phi ở Somalia”.

Theo phát ngôn viên này, việc tiêu diệt những kẻ khủng bố này sẽ làm suy giảm năng lực của al-Shabaab ở Somalia, bao gồm việc tuyển tân binh, xây dựng căn cứ và lên kế hoạch tấn công các lực lượng Mỹ và Amisom tại đó”.

Phát ngôn viên này cũng cam kết với báo giới rằng không có thương vong trong dân thường.

Làm chết 1.000 dân thường trong 10 năm

Loạt tấn công bằng phi cơ không người lái nói trên là ví dụ mới nhất về việc chính quyền Obama dựa mạnh vào hình thức tác chiến bằng loại phi cơ này.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích kịch liệt sự thiếu minh bạch trong chương trình tấn công này.

Một báo cáo của cơ sở nghiên cứu Trung tâm Stimson (Mỹ) có đoạn: “Trong năm rưỡi qua chỉ đạt được ít tiến bộ trong việc thực thi các cải cách nhằm tạo ra một chính sách hợp lý về phi cơ không người lái phù hợp với các lợi ích kinh tế và an ninh lâu dài của nước Mỹ”.

Vẫn báo cáo trên: “Việc thiếu một chính sách rõ ràng về phi cơ không người lái có nguy cơ dẫn tới việc sử dụng UAV chỉ dựa trên tính bí mật và sự thiếu trách nhiệm – những thứ phá hoại các nỗ lực củng cố tính pháp quyền quốc tế”.

Mặc dù Lầu Năm Góc hạ thấp mức độ thương vong dân thường, các dữ liệu mà Cục Điều tra Báo chí thu thập được thì lại cho thấy các phi cơ không người lái của Mỹ đã làm chết khoảng 1.000 dân thường ở Afghanistan, Pakistan, Somalia và Yemen trong 10 năm qua./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Sài Gòn ngập trong biển nước: Đêm bơ vơ không nhà
Đêm 26/9 mưa to lịch sử, sẽ có nhiều người rơi vào tình cảnh sống vất vưởng, chẳng biết qua đêm ở đâu.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds