Mỹ bán máy 9 máy bay săn ngầm Poseidon cho Anh

VOV.VN - Việc sở hữu các máy bay P-8A Poseidon sẽ giúp Anh tăng cường năng lực phòng thủ và phối hợp tốt với NATO trong những chiến dịch chung.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (25/3) cho biết, chính phủ nước này vừa phê chuẩn hợp đồng bán 9 chiếc máy bay tuần tra và săn ngầm P-8A Poseidon do hãng Boeing sản xuất cho Anh, với tổng giá trị lên đến 3,2 tỷ USD.

my ban may 9 may bay san ngam poseidon cho anh hinh 0
Một chiếc máy bay P-8A Poseidon. (Ảnh minh họa: pressandjournal)

Hợp đồng này cũng đã được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng trực thuộc Bộ quốc phòng (DSCA), chịu trách nhiệm quản lý mua bán vũ khí, thông báo với Quốc hội Mỹ.  

Trong 15 ngày tới, các nghị sĩ Mỹ có thể bỏ phiếu phủ quyết, nhưng điều này khó xảy ra vì Mỹ - Anh có mối quan hệ thân thiết. Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, việc sở hữu các máy bay P-8A Poseidon sẽ giúp Anh tăng cường năng lực phòng thủ và phối hợp tốt với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong những chiến dịch chung.

Tháng 11/2015, Anh công bố ý định mua các máy bay tuần tra và săn ngầm, trong khuôn khổ kế hoạch 5 năm nhằm thúc đẩy tiềm lực quốc phòng. Theo kế hoạch, Anh sẽ chi 178 tỷ bảng (khoảng 251,6 tỷ USD) trong thập kỷ tới để mua sắm, cải tiến vũ khí và thiết bị, tăng 12 tỷ bảng (khoảng 16,9 tỷ USD) so với dự trù trước đó./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Chanel Asia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds